Xuất bản thông tin

null Bản tin Covid-19 thành phố Cao Lãnh ngày 22/7/2021

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Bản tin Covid-19 thành phố Cao Lãnh ngày 22/7/2021

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố Cao Lãnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tính từ 15 giờ ngày 21/7/2021 đến 15 giờ ngày 22/7/2021.

- Ghi nhận 01 ca mắc mới trong cộng đồng (F0), ngụ ở Phường 3, thành phố Cao Lãnh. Hiện ca F0 đã được cách ly điều trị. Tiến hành truy vết và ra quyết định cách ly tập trung 03 F1. Các đơn vị tiếp tục khẩn trương truy vết rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan ca bệnh. Tổng số ca mắc Covid - 19 trên địa bàn thành phố Cao Lãnh cộng dồn đến thời điểm này là 19 ca

- Không ghi nhận ca mắc mới từ TTKSBT Tỉnh. Đến nay, tổng số ca F0 ghi nhận từ TTKSBT Tỉnh là 10 ca. (Tất cả các ca này có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Cao Lãnh nhưng lúc phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, đang sinh sống và làm việc tại các huyện trong tỉnh Đồng Tháp. Hiện đang được điều trị tập trung tại các huyện ngoài thành phố Cao Lãnh).

Tính đến thời điểm này, tổng số ca F0 (có hộ khẩu tại thành phố Cao Lãnh): 29 ca.

* Thực hiện Công văn số 357, ngày 19/7/2021 của Ban thường vụ tỉnh ủy, về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với các Tổ Nhân dân tự quản, tổ xung kích, tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, để phát huy vai trò các Tổ Nhân dân tự quản trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 22/7, Bí thư Thành ủy Cao Lãnh Phan Văn Thương đã đến thăm Tổ Nhân dân tự quản số 30, Khóm 3, Phường 1. Bí thư Thành ủy đánh giá cao Tổ Nhân dân tự quản này đã tuyên truyền người dân chấp hành khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tình hình dịch, nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đến các Tổ Nhân dân tự quản, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy đúng mức vai trò của từng cấp ủy viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện công văn này, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ủy viên Ban thường vụ phụ trách địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các Tổ Nhân dân tự quản, kịp thời hỗ trợ khó khăn trong quá trình hoạt động.

*Sáng ngày 22/7, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 11, TP.Cao Lãnh chọn Tổ 27 và 28A, Khóm 4, với hơn 100 hộ thực hiện tuyến đường nhân dân tự quản cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, lãnh đạo địa phương đến từng nhà tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, vận động gia đình ký bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, có nội dung như: Thực hiện tốt nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; hạn chế tối đa việc ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế; khi gia đình có người thân về từ vùng dịch hoặc ở các tỉnh khác về thì nhắc nhở đến Trạm y tế Phường khai báo y tế. Đồng thời phản ánh kịp thời thông tin cho Tổ trưởng Tổ Nhân dân tự quản, Ban nhân dân Khóm hoặc chính quyền địa phương khi có người lạ đến cộng đồng.

* Để chủ động sàng lọc các đối tượng có yếu tố nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, khống chế không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cao Lãnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV 2 cho 192.114 người trên địa bàn thành phố.

Trong ngày đầu tiên 22/7, Trung tâm y tế thành phố đã xét nghiệm sàng lọc 1.020 người là tiểu thương chợ Cao Lãnh, chợ Mỹ Trà (phường Mỹ Phú) và chợ Rạch Chanh (xã Mỹ Trà). Dự kiến ngày 23/7 sẽ có kết quả. Đợt xét nghiệm này có sự tham gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh hỗ trợ điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và Trạm y tế xã, phường. Thời gian thực hiện từ ngày 22/7 đến ngày 31/8/2021.

* Thành phố cũng kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm khai thác vận chuyển bưu điện, phường Hoà Thuận. Yêu cầu đơn vị phải thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Nếu đơn vị vi phạm sẽ cho tạm dừng hoạt động theo quy định.

* Các tổ kiểm tra phòng chống Covid – 19 tiếp tục thực hiện tuần tra kiểm soát được 277 lượt, nhắc nhở 1.951 trường hợp, nhắc nhở 2.123 trường hợp, xử phạt 17 trường hợp vi phạm hành chính quy định phòng chống Covid – 19.

* Các chợ vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngành chức năng đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm covid – 19, qua đó phát hiện khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng và thường xuyên khai báo y tế tại: https://tokhaiyte.vnhttp://kbyt.ytedongthap.vn.

BCĐ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19 THÀNH PHỐ CAO LÃNH