Xuất bản thông tin

null Thành phố Cao Lãnh sẵn sàng cho lễ giao nhận quân năm 2021

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Thành phố Cao Lãnh sẵn sàng cho lễ giao nhận quân năm 2021

Cùng với các địa phương trong tỉnh Đồng Tháp. Lễ giao nhận quân năm 2021 của thành phố Cao Lãnh sẽ được long trọng tổ chức vào sáng ngày 03/3/2021. Trong đợt tuyển quân năm nay, TP.Cao Lãnh sẽ có 105 thanh niên ưu tú của thành phố lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Đến nay, các bước chuẩn bị cho lễ giao nhận quân đã sẵn sàng. Thanh niên thành phố cũng rất hăng hái được khoác bộ quân phục chính thức đứng vào hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trước tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các xã, phường trong địa bàn TP.Cao Lãnh đã thực hiện các bước tuyển quân theo qui định, tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự cho nam công dân tuổi từ 18-25, tổ chức trao Quyết định của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cho 110 công dân. Trong số này, Thành phố được giao chỉ tiêu 105 công dân. Tùy thực tế thực lực ở địa phương sẽ giao chỉ tiêu từ 2 trở lên. Trong đó phường 6, 11 và xã Mỹ Tân giao 11 chỉ tiêu. Trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, trong đó trình độ Cao đẳng, Đại học là 10 công dân từ 27 tuổi, còn lại là đoàn viên đang sinh hoạt tại 15 xã phường. Hầu hết các công dân sẽ nhập ngũ trong đợt này đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe và đạo đức, phẩm chất chính trị.

Nhờ làm tốt các bước xét duyệt đúng luật, công khai dân chủ nên công tác tuyển quân của thành phố đạt kết quả cao. Đây được xem là kết quả bước đầu đáng phấn khởi trong mùa tuyển quân năm nay để TP.Cao Lãnh phấn đấu giao quân đạt chỉ tiêu cả về số lượng lẫn chất lượng. Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố (NVQS), chuẩn bị cho công tác tuyển quân được triển khai khá chặt chẽ từ khâu rà soát thực lực, họp hội đồng NVQS theo đúng thời gian quy định, tổ chức khám sức khỏe, chốt danh sách thanh niên đủ tiêu chuẩn để gọi nhập ngũ.  Trung tá Phùng Minh Thanh – Phó chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy quân sự TP.Cao Lãnh thông tin thêm về công tác tuyển quân năm nay: Cơ quan thường trực đã chủ động làm tham mưu cho Thành ủy đã thực hiện đúng Luật và các văn bản hướng dẫn kèm theo, bảo đảm tính công khai, dân chủ, công bằng và đồng thuận trong toàn XH, đặc biệt của công dân và gia đình trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Cái mới của công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của TP.Cao Lãnh năm nay là tỷ lệ công dân sẵn sàng viết đơn tình  nguyện cao hơn năm 2020 đạt hơn 60% so với tổng số thanh niên đã phát lệnh. Cái thứ hai nữa là truyền thống công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của TP.Cao Lãnh những năm gần đây là được sự quan tâm, tin tưởng của Tỉnh cũng như là Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh nên chọn TP.Cao Lãnh truyền hình trực tiếp buổi lễ giao, nhận quân.

Công tác hậu phương quân đội cũng đã được 15 xã, phường thực hiện tốt. Sau khi lệnh gọi nhập ngũ được phát đi, các thành viên hội đồng NVQS xã, phường cũng đã trực tiếp thăm hỏi, vận động thanh niên trúng tuyển và gia đình an tâm và hăng hái lên đường nhập ngũ, quan tâm các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để động viên và có chính sách hỗ trợ kịp thời. Đảng ủy, Hội đồng NVQS xã, phường đã chỉ đạo rất sát sao, phân công từng thành viên chịu trách nhiệm ở từng địa bàn dân cư. Nhờ vậy, công tác tuyển quân của địa phương gặp nhiều thuận lợi, thanh niên trúng tuyển đều sẵn sàng nhập ngũ khi nhận lệnh. Khi nghe thông tin công tác tuyển quân, Thành phố có 60 công dân đăng ký tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2021. Đợt tuyển quân năm nay, xã Mỹ Trà được Hội đồng NVQS Thành phố giao 9 chỉ tiêu, trong đó 6 chính thức và 3 dự phòng, trong số này có 5 thanh niên tình nguyện. Em Huỳnh Hải Nam, sinh năm 2001 ở xã Mỹ Trà mặc dù hoàn cảnh khó khăn, gia đình có 3 anh em, anh trai lớn đã có gia đình ở riêng, Nam và em gái sống cùng với cha mẹ. Cha không có việc làm ổn định, ai kêu gì làm nấy, còn mẹ là phụ bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Lê Văn Tám, TP.Cao Lãnh, em gái đang còn đi học. Hiện Nam đang làm công nhân lắp ráp ngói. Nhận thức được bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của tuổi trẻ, nên Nam tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ năm nay: Bởi vì em cũng góp một chút công sức cho quê hương, đất nước. Vào quân đội rồi em sẽ học tập và rèn luyện có những kiến thức cơ bản. Em cũng có người anh Hai tham gia quân đội và trở về cũng được nghe kể lại khi vào quân đội mình sẽ  được học tập và rèn luyện kiến thức và tác phong quân đội. Khi anh Hai trở về được địa phương quan tâm và thấy anh Hai chửng chạc hơn. Em cũng cố gắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình để sau này phục vụ cho quê hương đất nước.

Thanh niên Đồng Tháp hăng hái lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (Ảnh minh họa)

Nhiều năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quản lý tốt nguồn thực lực và thực hiện nghiêm các quy trình, luật định trong công tác tuyển quân, thực hiện tốt các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ, TP.Cao Lãnh luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao cả về số lượng lẫn chất lượng. Cho đến nay, toàn bộ số công dân trúng tuyển NVQS của Thành phố đã sẵn sàng. Các hoạt động như thăm hỏi, gặp mặt động viên, tặng quà... và việc chuẩn bị tổ chức lễ giao nhận quân ở TP.Cao Lãnh đã cơ bản hoàn tất. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19, để công tác tổ chức lễ được đảm bảo qui định và an toàn. Thành phố đã chuẩn bị mọi điều kiện phòng chống dịch tại Quảng trường Văn Miếu, khu vực tổ chức lễ, thành lập 01 tổ cấp cứu, 01 xe cứu thương, cử 03 tổ y tế (mỗi tổ 03 người) kiểm tra thân nhiệt cho đại biểu, gia đình và công dân nhập ngũ, đeo khẩu trang nơi đông người. Trước đó chỉ đạo Trạm Y tế xã, phường tiến hành khai báo y tế, bảo đảm khẩu trang, đo thân nhiệt cho công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ và thân nhân gia đình; phân công Y, Bác sĩ thường xuyên theo dõi nắm tình hình sức khỏe của công dân. Trung tá Phùng Minh Thanh – Phó chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy quân sự TP.Cao Lãnh cho biết thêm: Tinh thần, thái độ, trách nhiệm của công dân sẵn sàng nhập ngũ và hăng hái thực hiện đúng theo lệnh, nhưng cơ quan thường trực không chủ quan, lơ là mà vẫn tăng cường các hoạt động phối hợp với các ngành, đặc biệt là cấp ủy, UBND xã phường, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, động viên gia đình và công dân nhập ngũ đợt này. Giải quyết ráo bước những công dân đi làm ở xa đảo về các công ty, xí nghiệp để giải quyết chính sách cho họ. Những công dân gia đình khó khăn, các tổ chức chính trị xã hội của xã, phường cũng vào cuộc, để động viên kịp thời. Đến thời điểm này thì về tất cả bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, công dân trong độ tuổi SS nhập ngũ cơ bản có mặt ở địa phương, bảo đảm tốt cho ngày giao nhận quân trang trọng, nghiêm túc, an toàn.

Năm nay, TP.Cao Lãnh giao quân tại 3 đơn vị gồm: Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh, Trung đoàn 2 thuộc Sư đoàn 9 thuộc Quân đoàn 4. Với sự chủ động, tích cực ấy, tin rằng TP.Cao Lãnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021, thiết thực góp phần xây dựng quân đội và lực lượng vũ trang vững mạnh.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm