Xuất bản thông tin

null Thành viên Thuận Tân Hội quán làm du lịch

Trang chủ Chi tiết bài viết

Thành viên Thuận Tân Hội quán làm du lịch

Đến xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh những ngày đầu năm 2021, không những cảm nhận rõ nét về diện mạo của một xã nông thôn mới, mà còn thấy được sự rôm rả của câu chuyện nhà nhà bắt tay làm du lịch, người người chuẩn bị làm du lịch.

Đầu tiên là hộ ông Lê Phước Tánh, ở ấp Tân Dân, nếu như trước kia ông tự nguyện cải tạo khoảng sân trước nhà để làm điểm sinh hoạt của Thuận Tân Hội quán. Thì giờ đây, lão nông này cũng đã sẵn lòng đi học tập kinh nghiệm trang trí địa điểm lưu trú (homestay), tiếp thu những góp ý của các cơ quan chuyên môn để vận dụng, chăm chút cho ngôi nhà sàn cổ của gia đình có trên 100 năm tuổi. Để nơi này từng bước hoàn thiện, trở thành một điểm lưu trú, trải nghiệm hoạt động vùng sông nước miệt vườn đón khách tham quan. Theo ông Lê Phước Tánh, từ khi làm du lịch đến nay, mỗi tháng Thuận Tân Hội quán đón từ 2-3 đoàn khách trong và ngoài Tỉnh. Tính chung trong năm 2020 đón 96 lượt khách.

Ông Lê Phước Tánh chăm sóc cây kiểng tạo phong cảnh xanh, sạch, đẹp cho sân vườn

Đến với du lịch Thuận Tân Hội quán, du khách có thể tham quan vườn cây ăn trái, chủ yếu là xoài dọc theo các tuyến đường xanh mát. Nói về du lịch cộng đồng. Ông Lê Phước Tánh cho biết thêm: Hiện tại làm vẫn còn thiếu nhiều, thiếu Homestay, thiếu điểm tham quan. Mình đã đi học hỏi mô hình của các Tỉnh bạn như Trà Vinh, Cái Bè, Bến Tre, Cần Thơ thì học hỏi được rất nhiều chuyện người ta làm rất lớn, thì mình chỉ học hỏi mô hình thôi chứ còn mình làm đồ sộ như người ta mình chưa có khả năng, chắc là tương lai sẽ chờ đợi mình.

Ông Liêu Văn Cang vừa xây xong bờ kè và bè nổi trên sông

Cách đó không xa, là hộ ông Liêu Văn Cang, đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo vườn nhà thực hiện điểm du lịch cộng đồng. Theo đó ông đã đầu tư trên 500 triệu đồng xây dựng quán caphê “Sóng gió”, bờ kè, thêm bè nổi để du khách tham quan vùng sông nước và trải nghiệm dỡ chà bắt cá, trải nghiệm làm khô cá cơm của gia đình. Ông Liêu Văn Cang - Ấp Tân Dân - Xã Tân Thuận Tây - TP.Cao Lãnh cho biết về làm du lịch của mình: Từ khi tham gia mô hình du lịch cộng đồng, mới đầu còn e ngại, nhưng khi được anh em vận động tham gia vô. Khi mình tham gia được rồi cũng có lượng khách đến ngày càng đông hơn. Giờ sắp tới thấy vấn đề làm du lịch thấy phát triển, cũng vận động thêm anh em, bà con chòm xóm để cùng bắt tay làm mô hình làm chà, vận động thấy anh em cũng phấn khởi. Bản thân tôi thì cũng xây dựng thêm làm cho nó mới, chổ của mình khang trang hơn, đẹp rộng rãi hơn lúc trước để đón khách đến.

Gia đình ông Lê Phước Tánh hiện tại cũng có ý tưởng phát triển du lịch tại gia đình mình, mong muốn tạo một điểm nhấn khác biệt với các điểm du lịch cộng đồng khác. Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã tin tưởng trước tiên là Thuận Tân Hội quán, rồi sau đó mới đẻ ra mô hình du lịch cộng đồng thì mình cảm thấy khi khách người đến alo thì mình dẫn khách đi tham quan trong xã. Về góc độ của gia đình mình muốn làm một cái điểm nhấn là làm cái bè rộng 1 tý nữa, lớn hơn các bè của anh em làm trước, có cái gì đó khác hơn để làm điểm nhấn. Mong muốn mình thực hiện để lôi kéo bà con người ta làm theo nhằm đem lại đời sống bà con thứ nhất ở địa bàn này, xã Tân Thuận Tây để bà con có nguồn kinh tế phát triển hơn.

Với những bước đầu khả quan, Thuận Tân Hội quán xã Tân Thuận Tây đang dần hình thành thương hiệu du lịch cộng đồng, từng bước đưa du lịch trở thành nguồn thu nhập chính của các hộ dân trên địa bàn. Tất cả đã tạo thành một quần thể du lịch cộng đồng dọc theo sông Tiền, người dân đã sẵn lòng và bắt tay thực hiện, chính quyền địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ về kiến thức, đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ cảnh quan,…để chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ tốt khách du lịch khi đến Thuận Tân Hội quán. Đến đây du khách có thể trải nghiệm dỡ chà, kéo bò, sản xuất cá cơm rất thú vị, hít thở không khí trong lành bên dòng sông Tiền cùng với người dân thân thiện mến khách. Nơi đây hứa hẹn một điểm du lịch cộng đồng mang sông nước miệt vườn lý tưởng sẵn sàng chào đón du khách gần xa.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm