Xuất bản thông tin

null Phường Mỹ Phú thực hiện mô hình "5 trong 1" trong công tác cải cách hành chính

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Phường Mỹ Phú thực hiện mô hình "5 trong 1" trong công tác cải cách hành chính

Nhằm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hướng tới chính quyền thân thiện, gần dân, sát dân. UBND Phường Mỹ Phú đã thực hiện mô hình “5 trong 1”, bước đầu kết quả, xây dựng chính quyền thân thiện gần dân, sát dân.

Qua thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân UBND Phường Mỹ Phú nhận thấy có một số thủ tục hành chính đơn giản nhưng người dân phải đi lại nhiều lần làm mất nhiều thời gian, trong đó có thủ tục làm khai sinh, nhập hộ khẩu và làm bảo hiểm cho trẻ. Đảng ủy Phường chỉ đạo UBND Phường thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo hướng “Nhanh gọn, trách nhiệm, hiệu quả, thân thiện”.

Học tập và làm theo gương Bác Hồ, Đảng ủy, UBND Phường đã tìm ra giải pháp trong việc giải quyết thủ tục hành chính thấy được hiệu quả từ mô hình 3 trong 1 “Về đăng ký khai sinh, bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi”. Mô hình này đã rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục, nhưng người dân vẫn phải tự đi nộp hồ sơ và nhận kết quả. Thấy được điều đó, UBND phường Mỹ Phú xây dựng Kế hoạch số 48, ngày 8/9/2016 về thực hiện giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn phường Mỹ Phú; kế hoạch triển khai thực hiện mô hình 5 trong 1, đây là mô hình được cụ thể hóa từ mô hình 3 trong 1. Đối với mô hình 5 trong 1 thời gian hoàn thành thủ tục rút ngắn còn 5 ngày so với mô hình 3 trong 1 là 10 ngày.

Khi triển khai Kế hoạch thực hiện Ủy ban nhân dân phường Mỹ Phú có mời đại diện lãnh đạo Sở Tư Pháp và các ngành chuyên môn cấp Thành phố có liên quan trong thực hiện mô hình, ngành cấp trên đã thống nhất hỗ trợ cho địa phương trong thực hiện mô hình.

Để thực hiện mô hình có hiệu quả, bước đầu phường Mỹ Phú chọn 01 khóm để làm điểm. Về quy trình thực hiện: khi có người dân đến liên hệ thực hiện đăng ký các thủ tục cho bé mới chào đời, cán bộ một cửa tiếp nhận hồ sơ sau đó chuyển cho cán bộ chuyên môn hướng dẫn cho người dân khai đúng, khai đủ các thông tin theo qui định và cán bộ chuyên môn có nhiệm vụ chuyển hồ sơ cho các ngành có liên quan. Khi các thủ tục hoàn thành, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Mỹ Phú, các tổ chức chính trị - xã hội đến tận nhà người dân trao giấy khai sinh, thẻ Bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu, thư chúc mừng kèm một phần quà gồm: Hoa và một phần quà là giấy chứng sinh photocopy với tờ lịch ngày bé chào đời để vào khung làm kỷ niệm ngày sinh của bé.

Sau 3 tháng thực hiện thí điểm mô hình, địa phương đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân và trong Hội nghị sơ kết, các ngành cấp trên đã đánh giá cáo kết quả thực hiện mô hình này của phường Mỹ Phú. Từ sự đồng thuận đó, Ủy ban nhân dân phường Mỹ Phú xin chủ trương Ủy ban nhân dân Thành phố cho nhân rộng mô hình 5 trong 1 trên toàn Phường.

Lãnh đạo UBND phường Mỹ Phú trao giấy chúc mừng gia đình hộ dân có thành viên mới

Sau khi được sự thống nhất của UBND Thành phố, UBND phường  Mỹ Phú đã triển khai thực hiện. Tính đến thời điểm hiện tại phường đã trao trả kết quả tận nhà cho trên 350 trường hợp, mỗi trường hợp đều nhận được hoa và một phần quà của UBND phường Mỹ Phú mỗi phần trị giá 150.000 đồng.

Ở mô hình 5 trong 1 điểm nổi bật là kinh phí mua quà, khung thư chúc mừng và các khoản khác phục vụ cho mô hình không sử dụng từ nguồn ngân sách Nhà nước mà từ nguồn vận động các doanh nghiệp, công ty và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Phường,

Thấy được việc thực hiện mô hình 5 trong 1 mang lại hiệu quả cao, cũng như thấy được sự gần gũi, thân thiện của chính quyền địa phương với người dân. Các mạnh thường quân đang tiếp tục cùng với chính quyền địa phương thực hiện trong những năm tiếp theo.

Việc làm của địa phương tuy nhỏ nhưng đã tạo được sự gắn kết, gần dân hơn của cán bộ, công chức phường Mỹ Phú với Nhân dân trên địa bàn.

UBND phường Mỹ Phú

Có thể bạn quan tâm