Xuất bản thông tin

null Không vì lý do gì mà không phát triển Hội quán

Trang chủ Chi tiết bài viết

Không vì lý do gì mà không phát triển Hội quán

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh như vậy tại buổi thăm một số Hội quán nông dân trên địa bàn thành phố Cao Lãnh vào sáng ngày 10/5.

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Hội quán xuất phát từ nhu cầu chính đáng của người dân thì không lý do gì tỉnh không tập trung phát triển; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục phát huy mô hình Hội quán ngày càng chặt chẽ và hoạt động tốt hơn, tạo điều kiện để người dân cùng liên kết, cùng đồng hành để đi xa hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Định Tân hội quán

Hội quán đầu tiên được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đến thăm đó là Định Tân Hội quán, nằm ở khu vực cù lao ấp Đông Định, xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh. Hội quán có 59 thành viên là những nông dân chuyên canh tác xoài và trồng hoa màu. Hơn một năm hoạt động, Hội quán đã sinh hoạt nhiều nội dung về sản xuất nông nghiệp an toàn, trong đó có 25 hộ được chứng nhận sản xuất xoài VietGAP; chia sẻ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, liên kết tiêu thụ, tuyên truyền vệ sinh môi trường, tham gia vào hợp tác xã v.v..

Ngoài ra, các thành viên Định Tân Hội quán còn tham gia sửa chữa đường nông thôn, cất nhà tình thương.

Nhân Tân Hội quán cũng được thành lập từ những nông dân trồng xoài của xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh. Các thành viên Nhân Tân Hội quán còn làm du lịch cộng đồng trên mảnh vườn của mình và làm ra sản phẩm xoài sấy để gia tăng giá trị trái xoài, nâng cao thu nhập.

Khó khăn chung hiện nay của 02 Hội quán trên đó là vấn đề đầu ra cho trái xoài, tình trạng “thừa hàng, dội chợ” còn diễn ra thường xuyên nên giá cả bấp bênh; đường giao thông nhỏ hẹp nên phương tiện vận chuyển có trọng tải lớn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, người dân mong muốn có nhiều doanh nghiệp đến liên kết tiêu thụ xoài, đầu tư nhà máy chế biến trái cây để giúp nông dân an tâm sản xuất.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, xoài là một trong những ngành hàng chủ lực của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, do đó tỉnh luôn quan tâm phát triển ngành hàng này và xây dựng thương hiệu cho trái xoài Đồng Tháp. Hiện có 03 dự án về nhà máy chế biến trái cây (trong đó có trái xoài) trên địa bàn, hứa hẹn sẽ phát triển bền vững ngành trái cây của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh với bà con Hội quán, điều quan trọng hiện nay là nông dân phải làm ra sản phẩm đạt chuẩn, có như vậy mới tiêu thụ được ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

Là người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa cam kết chịu trách nhiệm nếu sản phẩm xoài của nông dân làm ra đạt chuẩn mà không có nơi tiêu thụ; đồng thời chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh tăng cường kết nối doanh nghiệp tiêu thụ xoài với các Hội quán, chủ động cung cấp thông tin và hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cho bà con nông dân.

Do là địa bàn cù lao của xã Tân Thuận Đông nên việc học hành của học sinh, đi lại của người dân ấp Đông Định, thu gom rác sinh hoạt v.v. hiện còn nhiều trở ngại. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ghi nhận những khó khăn của người dân nơi đây và yêu cầu chính quyền địa phương quan tâm, tháo gỡ cho người dân nơi đây.

Chủ tịch UBND tỉnh và TP.Cao Lãnh thăm DNTN sản xuất thực phẩm chay Bình Loan

Tại thành phố Cao Lãnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đến thăm Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thực phẩm chay Bình Loan (xưởng sản xuất tại xã Hoà An). Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến thực phẩm chay từ đậu nành, với 24 dòng sản phẩm; đặc biệt, cơ sở vừa cho ra mắt sản phẩm đóng hộp ăn liền: Cơm cẩm hạt sen, tàu hủ ky, chả hộp v.v.. Sản phẩm được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Big C miền Nam, Miền Trung; Bách Hóa Xanh, các siêu thị: Satramart, Tứ Sơn, Coopmart v.v..

Với sự lạc quan của thị trường tiêu thụ, ông Thái Thanh Bình – Chủ doanh nghiệp mong muốn được mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm.

Đánh giá cao định hướng phát triển của doanh nghiệp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị doanh nghiệp phối hợp với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất đậu nành sạch để chủ động nguồn nguyên liệu; tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm để tham gia vào sản phẩm OCOP của tỉnh.

Ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo các ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư sản xuất, quảng bá sản phẩm và dây chuyên đóng gói v.v..

Nguyệt Ánh

Có thể bạn quan tâm