Xuất bản thông tin

null Vinh danh TP.Cao Lãnh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Trang chủ Chi tiết bài viết

Vinh danh TP.Cao Lãnh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Ngày 02/9/2022, TP.Cao Lãnh chính thức là 1 trong số 77 Thành phố từ 44 quốc gia ghi danh vào “Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu” của UNESCO, nâng tổng số Thành phố trong hệ thống này của UNESCO lên 294 thành viên ở 76 quốc gia. TP.Cao Lãnh là thành viên thứ 5 của Việt Nam và thứ 2 của tỉnh Đồng Tháp, sau thành phố Sa Đéc. Đây là kết quả sau những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Cao Lãnh trong tiến trình biến ước mơ học tập suốt đời cho người dân Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng đang trở thành hiện thực.

Trong không khí cả nước hân hoan tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022),  tối ngày 19/11, Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh trang trọng tổ chức Vinh danh thành phố Cao Lãnh được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO!

Đến dự có ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; ông Đào Quyền Trưởng - Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao, bà Bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; Thành ủy, UBND TP.Cao Lãnh; UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

Là Thủ phủ của tỉnh Đồng Tháp, Cao Lãnh hội tụ những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như luôn được chăm lo, đầu tư mạnh mẽ, toàn diện cho giáo dục. Những ưu thế đó chính là nền tảng, cơ sở quan trọng để đưa thành phố hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành viên của Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Từ đó, góp phần mở rộng cơ hội học tập cho người dân, thúc đẩy thành phố ngày càng phát triển.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Thật tự hào khi tỉnh Đồng Tháp là địa phương có đến 2 trong tổng số 5 thành phố của cả nước được UNESCO công nhận là thành phố học tập. Hòa trong niềm vui, niềm hân hoan tự hào này, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng và biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền TP.Cao Lãnh và sự đồng thuận của Nhân dân cùng nhau quyết tâm xây dựng thành phố học tập. Đây không chỉ là vinh dự của TP Cao Lãnh mà còn là niềm vui, niềm tự hào của quê hương Đất Sen hồng. Ông Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục và công tác khuyến học, khuyến tài, tạo cơ hội học tập cho toàn dân. Tỉnh Đồng Tháp có 2 thành phố được UNESCO chứng nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu chính là cơ hội quý để tỉnh Đồng Tháp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức từ các thành viên trong mạng lưới; mở rộng cơ hội học tập cho người dân, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của quê hương Đồng Tháp. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã quan tâm, tạo điều kiện cho TP.Sa Đéc và TP.Cao Lãnh tham gia Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu, đồng thời hỗ trợ phát triển các lĩnh vực văn hoá, giáo dục của tỉnh Đồng Tháp.

Mô hình “Thành phố học tập” ngày càng được chú trọng và thúc đẩy phát triển, đó cũng chính là lý do Viện Học tập Suốt đời của UNESCO - một trung tâm nghiên cứu xuất sắc về học tập suốt đời của UNESCO đã tiến hành xây dựng Mạng lưới Thành phố Học tập toàn cầu vào năm 2012. Từ đó đến nay đã mở rộng phát triển với quy mô toàn cầu đến này đã có gần 300 thành phố ở hơn 70 quốc gia trên thế giới nhận giải thưởng “Thành phố học tập”. Phát biểu tại buổi lễ, bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh, UNESCO nhiệt liệt hoan nghênh TP.Cao Lãnh và TP.Sa Đéc là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Tỉnh Đồng Tháp có 2 thành phố được kết nạp vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO cho thấy ý chí mạnh mẽ của lãnh đạo và nguyện vọng của các bên liên quan trong cộng đồng nhằm tiếp tục triển khai việc học tập suốt đời cho mọi người. Tham gia Mạng lưới cho phép các thành phố thành viên tương tác với các thành phố khác trên toàn cầu và học hỏi nhau để cùng đạt được nhiều tiến bộ hơn.

Tại buổi lễ, ông Võ Phan Thành Minh - Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh cho rằng, TP.Cao Lãnh được UNESCO công nhận là thành phố học tập toàn cầu giúp cho người dân thành phố có những cơ hội thuận lợi hơn trong việc trao đổi ý tưởng, tri thức và kinh nghiệm với các thành phố thành viên khác trên toàn thế giới; là cơ hội để TP.Cao Lãnh thu hút đầu tư, nguồn nhân lực. TP.Cao Lãnh cam kết duy trì thực hiện các tiêu chí thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Huy động nguồn lực để thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người dân thành phố. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân và người dân thành phố Cao Lãnh, hãy xây dựng thói quen học tập suốt đời thông qua việc hằng ngày dành một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc sách, báo, tạp chí để cập nhật thông tin, kiến thức và tích cực tham gia các nội dung, hoạt động liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng thành phố học tập toàn cầu do chính quyền thành phố Cao Lãnh tổ chức.

Bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội trao Giấy chứng nhận TP.Cao Lãnh là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Tại buổi lễ, bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội trao Giấy chứng nhận TP.Cao Lãnh là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO cho đồng chí Võ Phan Thành Minh - Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho TP.Cao Lãnh đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập

Tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập được UBND TP.Cao Lãnh khen thưởng

Ghi nhận những nỗ lực này, UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.Cao Lãnh đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập và được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu. Đồng thời, UBND TP.Cao Lãnh tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập, được vinh danh thành phố học tập của UNESCO.

Phương Nga - Ngân Nguyễn

Có thể bạn quan tâm