Xuất bản thông tin

null Phụ nữ đồng hành phòng, chống Covid-19

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Phụ nữ đồng hành phòng, chống Covid-19

Đồng lòng, sẻ chia hướng về lực lượng đang ngày đêm vất vả, nỗ lực ở các chốt kiểm soát phòng chống, dịch cũng như người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những ngày qua, hàng trăm lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ thành phố Cao Lãnh đã có những việc làm cụ thể, trách nhiệm, đầy sự tri ân đến cho lực lượng tuyến đầu.

Từ những suất ăn tối “tiếp lửa” tuyến đầu

20 giờ trong một đêm giữa tháng 7, chúng tôi có mặt tại nhà của chị Lê Thị Xuân Thuyền, ngụ số 21, đường Lê Văn Hưu, Phường 2, thành phố Cao Lãnh để cùng các cô trong Ban Chấp hành Hội LHPN Phường 2 chuẩn bị 30 suất ăn tối gửi đến các anh làm nhiệm vụ tại 6 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào trên địa bàn phường.

Các chị phụ nữ Phường 2 chuẩn bị bữa ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ

Tất cả nguyên liệu đã được chế biến xong và các cô bắt đầu cần thận cho vào từng hộp. Mỗi người một công đoạn, nào là cho bún vào hộp, thêm thịt, chuẩn bị nước chấm…, buổi “tăng ca” giữa mùa dịch rôm rả hẳn lên bởi nhiều câu chuyện đan xen nhau, chúng tôi cũng nhanh chóng “bắt nhịp” rồi tung hứng theo từng mạch cảm xúc đó.

Mọi người như quên đi hết cái mệt nhọc dù ban ngày phải tham gia cùng lực lượng kiểm tra, tuần tra trên địa bàn. 21 giờ, chúng tôi bắt đầu cùng chị Xuân Thuyền và các cô đến chốt trao tận tay những suất ăn tối đặc biệt này. Các anh phấn khởi vô cùng vì những đêm thức trắng cần lắm những sự quan tâm như thế. Anh Phan Hồ Duy Nam, thành viên tham gia chốt trực tại cửa ngõ đường Lý Thường Kiệt vào chợ Cao Lãnh chia sẻ: “Hàng đêm đi trực được sự hỗ trợ của Hội LHPN Phường với những suất ăn và nước uống, tạo điều kiện cho anh em về khuya để có được bữa ăn đảm bảo sức khỏe. Bản thân rất vui và cảm kích Hội LHPN đã rất quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với anh em bên lực lượng”.

Mỗi đêm chia làm 2 ca trực, ca 1 từ 18 giờ đến 00 giờ và ca 2 từ 00 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau. Các thành viên luân phiên nhau kiểm soát phương tiện, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, thực hiện thông điệp 5K… Ở đằng xa kia, nhiều ánh mắt thấu hiểu đang nhóm lên và muốn sẻ chia sự vất vả ấy. Chị Lê Thị Xuân Thuyền – Chủ tịch Hội LHPN Phường 2, thành phố Cao Lãnh cho biết, lực lượng phụ nữ hàng đêm chuẩn bị 30 phần, mỗi đêm sẻ thay đổi khẩu phần phù hợp vì công tác trực chốt rất vất vả, đa số là ăn mì gói. Hội sẽ tự phục vụ cho đơn vị để đảm bảo sức khỏe cho các anh công tác. Sau khi đăng tin bài lên zalo, facebook, bạn bè thấy hoạt động có hiệu quả nên tự liên hệ để tự nguyện đóng góp.

Vâng, đó là hộp bún, hộp nui, hay đôi khi chỉ là ổ bánh mì, cái bánh bao... thế nhưng chứa đựng trong đó là cả một tấm lòng sẻ chia với những vất vả của lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Và cứ thế 21 giờ mỗi đêm, các cô, các chị lại tất bật mang những suất ăn, từng ly nước ấm áp nghĩa tình. Chính những hành động, việc làm thiết thực đó không chỉ giúp lực lượng kiểm soát thêm ấm lòng mà còn góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Hình ảnh những “chiến sỹ” trên “mặt trận” phòng, chống dịch dưới những cơn mưa lớn hay cái nắng gắt chói chang ở các chốt kiểm soát trong những ngày qua đã làm lay động hàng triệu trái tim của người dân cả nước. Thông điệp “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi” cùng hình ảnh lực lượng làm nhiệm vụ được lan tỏa khắp mạng xã hội. Thấu hiểu nỗi vất vả của lực lượng chốt kiểm soát dịch, Hội LHPN phường Mỹ Phú đã vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm đi thăm, tặng quà, ủng hộ động viên tinh thần, tiếp sức cho lực lượng này.

Những ngày qua, khi chợ Mỹ Trà có ca nhiễm Covid-19, Hội LHPN phường Mỹ Phú kịp thời vào cuộc, phát động phong trào “Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ là một pháo đài vững chắc phòng, chống dịch Covid-19”, đã nhanh chóng lan tỏa rộng khắp trong các cấp Hội với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần phòng, chống dịch.

Phụ nữ phường Mỹ Phú tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trực phòng, chống dịch Covid-19

Từ các nguồn vận động, Hội LHPN phường đã tiến hành tặng quà cán bộ, chiến sỹ, y tế, dân quân nhiều lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, bên cạnh đó là khẩu trang y tế, nước rửa tay, kính chống giọt bắn. Đồng thời, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng cả hệ thống chính trị của phường nói chung và thành phố Cao Lãnh nói riêng cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và thông qua các chốt kiểm dịch nắm bắt tình hình, những khó khăn của các hộ dân trong phong tỏa tạm thời. Chị Cao Thị Ngọc Nên – Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Phú cho biết, Hội LHPN phường đã vận động trong hội viên phụ nữ, mọi người nhiệt tình tham gia hưởng ứng, gửi gắm tình cảm mình đến những anh em chốt trực. Đến nay số tiền đã vận động được gần 20 triệu đồng.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cao Lãnh Lê Thị Minh Chinh cho biết, các cấp Hội tập trung phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ và nhân dân chấp hành, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, vận động nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, chấp hành nghiêm nguyên tắc “5K”, bằng nhiều hình thức như: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ cùng san sẻ, đóng góp, hỗ trợ để giúp cho phụ nữ và người dân nghèo bị ảnh hưởng và lực lượng tuyến đầu yên tâm thực hiện hiệu quả biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục tiếp nhận và làm cầu nối chuyển những phần quà ý nghĩa của các tổ chức, cá nhân gửi đến người dân. Đặc biệt, chị em phụ nữ đã động viên nhau sắp xếp công việc gia đình, công việc cá nhân để tăng cường vào các khu hậu cần, phối hợp với lực lượng chức năng để thực hiện tốt nhiệm vụ hậu cần của mình. 

Hiện nay, Hội LHPN Thành phố và cơ sở đang thực hiện công tác hậu cần trong 02 khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Phường 6 và Ký túc xá Cao đẳng cộng đồng (phường Hòa Thuận). Từ khi vận hành các khu cách ly đến nay có trên 200 lượt cán bộ Hội Phụ nữ Thành phố và xã, phường tham gia nấu và chuẩn bị trên 18.000 suất cơm cho người cách ly, đội ngũ y bác sĩ, bảo vệ chốt tại 02 khu cách ly. Vận động 01 tấn gạo, 100 thùng mì, 100 thùng nước suối; ngoài ra còn có sữa tươi, nước tương, khẩu trang y tế cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng để hỗ trợ cho người cách ly. Phát động trong cán bộ hội viên ủng ủng hộ trên 50 triệu đồng tiền mặt vào Quỹ vắc xin Covid-19.

Tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp ấy đã lan tỏa trong cộng đồng, sáng lên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, trách nhiệm cùng cộng đồng của các cấp Hội Phụ nữ thành phố, mang tình yêu thương ấm áp trong mùa dịch này.

Mi Lê