Xuất bản thông tin

null Hợp tác xã sản xuất xoài Tân Thuận Tây được công nhận GlobalGap

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Hợp tác xã sản xuất xoài Tân Thuận Tây được công nhận GlobalGap

Được thành lập vào năm 2016, Hợp tác xã (HTX) sản xuất xoài xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh luôn được các ngành chuyên nôn Thành phố và Đảng ủy, UBND xã Tân Thuận Tây quan tâm. Qua gần 4 năm phấn đấu, bước đầu đã mang lại hiệu quả, xoài của HTX được công nhận GlobalGap, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho thành viên.

Sau khi thành lập HTX, Hội đồng quản trị phối hợp Ban chủ nhiệm 3 Hội quán trong xã thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, đặc biệt là dịch vụ liên kết tiêu thụ xoài. HTX sản xuất xoài có 122 thành viên, sản xuất 105 hecta. Hàng tháng tổ chức cuộc họp, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, giới thiệu đầu ra cho sản phẩm. Ban Giám đốc HTX còn tuyên truyền cho người dân về hướng phát triển cây xoài, cam kết cung cấp giống, phân bón đảm bảo chất lượng, làm theo đúng mô hình sạch, bao tiêu sản phẩm.

 

(Ảnh minh họa)

Đến thăm gia đình ông Đặng Thành Phương, là một trong 21 thành viên của HTX đăng ký và được chứng nhận đạt chất lượng theo qui trình GlobalGap. Khoảng trung tuần tháng 10 sẽ thu hoạch, dự kiến 10 tấn xoài Cát chu và Tượng da xanh. Ông yên tâm về đầu ra.

Những năm gần đây, việc liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa HTX với doanh nghiệp đã mang lại những kết quả bước đầu. HTX được Công ty Long Uyên –Tiền Giang thu mua 10 tấn xoài loại 2; Công ty nông sản Ninh Kiều – Cần Thơ thu mua 3 tấn xoài loại 1. HTX đang liên hệ với các Công ty thu mua sản phẩm xoài đạt chuân ClobalGap mùa vụ tới.

Tín hiệu vui từ xuất khẩu xoài đã mở ra hướng đi mới cho người trồng xoài xã Tân Thuận Tây. Thời gian tới, HTX sẽ tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên tham gia vào HTX, từng bước mở rộng diện tích, hình thành vùng sản xuất xoài chất lượng cao tập trung, gắn với việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm, thu nhập ổn định.

Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đòi hỏi người dân cần thay đổi tư duy sản xuất từ tự phát nhỏ lẻ sang mô hình liên kết sản xuất, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo đầu ra và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm