Xuất bản thông tin

null Thành phố Cao Lãnh với công tác vận động “Quỹ vì người nghèo” và cất nhà tình thương

Trang chủ Chi tiết bài viết

Thành phố Cao Lãnh với công tác vận động “Quỹ vì người nghèo” và cất nhà tình thương

Xác định công tác vận động “Quỹ vì người nghèo” và cất nhà tình thương (nhà đại đoàn kết) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp TP.Cao Lãnh thường xuyên triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững thông qua Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và “Phong trào chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Qua thời gian thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực được các cơ quan, tổ chức tôn giáo và mạnh thường quân nhiệt tình hưởng ứng.

Để công tác vận động quỹ vì người nghèo đạt kết quả, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, vận động, phát hành thư ngỏ vận động đóng góp ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, đã được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, các ngành, cán bộ, công chức, công nhân lao động, các giới, các tổ chức tôn giáo, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài địa bàn Thành phố.

Trong 5 năm qua, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia đóng góp ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” với số tiền trên 90 tỷ đồng hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cất mới trên 680 căn nhà tình thương giúp hộ nghèo có căn nhà khang trang, ổn định cuộc sống. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay cất được 82 căn nhà tình thương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, đặc biệt những hộ nghèo, hộ khó khăn nhưng được sự quan tâm hướng dẫn của Mặt trận cấp trên và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ngành và các tổ chức thành viên, Mặt trận Tổ quốc các xã, phường; sự đoàn kết với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ Mặt trận các cấp trong Thành phố và cả hệ thống chính trị nói chung đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận tham gia phòng, chống dịch Covid -19, góp phần thắng lợi trong công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ tính mạng của người dân trước tình hình dịch bệnh bùng phát toàn cầu. Tích cực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vận động đóng góp ủng hộ và cấp phát hơn 127 tấn gạo, phát trên 110 ngàn khẩu trang và hàng ngàn suất quà hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tổng trị giá trên 05 tỷ đồng.

Nhìn chung trong 05 năm qua, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã có những hoạt động đóng góp cụ thể, huy động nhiều nguồn lực của xã hội để chăm lo giúp đỡ người nghèo: từ việc xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương (nhà đại đoàn kết), nhà nghĩa tình đồng đội, hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu, hỗ trợ điều kiện sản xuất, dạy nghề, giải quyết việc làm…cho Nhân dân, trong đó ưu tiên cho những người nghèo. Song song, đó các tổ chức xã hội cũng vận động giúp đỡ các suất học bổng, cấp cơm, cháo, nước, xe lăn, xe lắc miễn phí giúp những gia đình neo đơn, người khuyết tật có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Việc huy động được sức mạnh tổng hợp của lực lượng xã hội chăm lo cho người nghèo để có điều kiện sinh hoạt, làm ăn ổn định đời sống đã góp phần rất lớn cho chỉ tiêu xóa nghèo của thành phố. Việc làm đó thể hiện được truyền thống tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Bên cạnh đó, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự quan tâm hỗ trợ của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” Thành phố thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động bằng nhiều hình thức, đồng thời chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các ngành, đoàn viên, hội viên, từ đó tạo được sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc các xã, phường các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền và tuyên dương khen thưởng các đơn vị đã nhiệt tình vận động, đóng góp và nhân rộng điển hình những đơn vị có thành tích chăm lo tốt cho hộ nghèo, tích cực tham gia các mô hình làm kinh tế gia đình giỏi để các hộ nghèo có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống. Khi có nhà ở ổn định, nhiều gia đình có điều kiện phấn đấu vươn lên cải thiện cuộc sống. Thời gian tới, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục vận động quỹ vì người nghèo, kịp thời hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn , tạo động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phương Nga