Xuất bản thông tin

null Chính sách kêu gọi đầu tư của Đồng Tháp

Trang chủ Chi tiết bài viết

Chính sách kêu gọi đầu tư của Đồng Tháp

Đồng Tháp là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi là tiền đề để phát triển cây lương thực và nuôi trồng thủy sản nổi tiếng của cả vùng. 

Đồng Tháp là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi là tiền đề để phát triển cây lương thực và nuôi trồng thủy sản nổi tiếng của cả vùng. Với địa hình sông nước, thủy sản được coi là thế mạnh thứ hai của tỉnh sau cây lúa, trong đó chủ lực là cá tra, cá basa, tôm càng xanh. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 6.800ha, hàng năm cung cấp cho chế biến xuất khẩu trên 300.000 tấn cá và hàng ngàn tấn tôm càng xanh với kim ngạch xuất khẩu năm 2011 đạt 471,6 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2012 là 222,37 triệu USD.

          Hiện nay Đồng Tháp đang tập trung xây dựng hạ tầng để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng Tháp có nhiều lợi thế tiềm năng để đầu tư phát triển tuy nhiên con số thu hút đầu tư còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của tỉnh. Tính đến hết ngày 20.11.2012 Đồng Tháp mới có 16 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 40,86 triệu USD đứng thứ 12/13 tỉnh của vùng ĐBSCL xét về quy mô vốn. So với Bạc Liêu đứng ở vị trí thứ 11 thì Đồng Tháp vẫn còn khoảng cách khá xa trong thu hút vốn đầu tư, so với tỉnh đứng đầu cả vùng là Long An thì con số này là rất nhỏ. Chính vì vậy để đẩy mạnh phát triển kinh tế của tỉnh, Đồng Tháp sẵn sàng trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh mình. Các chính sách ưu đãi đầu tư tại Đồng Tháp như sau:

          Đồng Tháp vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp và phù hợp với quy định pháp luật, đặc biệt là các chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ tín dụng. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục sớm nhất tiếp cận nguồn vốn, đáp ứng mặt bằng nhanh, điều kiện hạ tầng, nguồn nhân lực cho nhà đầu.

          Cụ thể: Doanh nghiệp sẽ đuợc cung cấp kịp thời nhu cầu điện nước đúng tiêu chuẩn, chất lượng tới chân hàng rào nhà máy; được cung cấp các dịch vụ bưu chính – viễn thông tiện lợi nhất. Ngoài ra ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 50% kinh phí đào tạo tay nghề cho công nhân theo dự án được duyệt thông qua trường, trung tâm dạy nghề trong tỉnh.

          Khi nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thì các hỗ trợ, ưu đãi đầu tư được giải quyết nhanh gọn. Tỉnh sẽ căn cứ tình hình thực tế để điều chỉnh những chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư.

          Các doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư cao nhất hi đầu tư vào các huyện thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như: Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Tháp Mười; các lĩnh vực khuyến khích: dự án sử dụng thường xuyên từ 5.000 lao động trở lên, đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế…

          Đối với các huyện như: Cao Lãnh, Thanh Bình, Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành , các doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi theo quy định của Chính phủ. Khi có những thay đổi về chính sách ưu đãi, nhà đầu tư sẽ được lựa chọn mức ưu đãi có lợi nhất.

          Những ưu đãi cụ thể bao gồm:

1.     Khuyến khích và hỗ trợ phát triển các loại dịch vụ hỗ trợ đầu tư: Tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý, tư vấn chuyển giao công nghệ, dạy nghề, đào tạo kỹ thuật, kỹ năng quản lý; Cung cấp thông tin về thị trường, thông tin khoa học kỹ thuật, công nghệ; Chuyển giao quyền sở hữ trí tuệ, chuyển giao công nghệ; tiếp thị xúc tiến thương mại

2.     Đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

3.     Chính sách ưu đãi về tín dụng

-         Các ngân hàng thương mại quốc doanh

+ Ưu tiên các cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh theo kế hoạch thỏa thuận với ngân hàng, trong đó ưu tiên cho vay vốn trung, dài hạn các dự án đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, mở rộng sản xuất và đầu tư sản xuất sản phẩm mới, sản phẩm có giá trị xuất khẩu đối với các cơ sở sản xuất thuộc các ngành nghề ưu đãi.

+ Ưu tiên các cơ sở sản xuất thế chấp bằng tài sản hiện có, thế chấp bằng tài sản được hình thành từ vốn vay theo quy định…

-  Hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng: Hàng năm ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất giữa tín dụng đầu tư nhà nước và tính dụng thương mại để đầu tư vào các ngành nghề mà tỉnh ưu tiên

- Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của tỉnh dành ưu tiên cho vay đối với các dự án có hiệu quả và thu hút nhiều lao động của hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở tiểu thủ công nghiệp và các dự án đầu tư theo quy định của quỹ.

     Đồng Tháp hy vọng với lợi thế tiềm năng, điều kiện và những chính sách ưu đãi cùng với thiện chí mời gọi các nhà đầu tư, Đồng Tháp sẽ đón được các nhà đầu tư trơng và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh nhà.

Có thể bạn quan tâm

Nút: dongthap.gov.vn:-1