Xuất bản thông tin

null “Chơ quê” Tân Thuận Đông thu hút hơn 17.220 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm

Trang chủ Chi tiết bài viết

“Chơ quê” Tân Thuận Đông thu hút hơn 17.220 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm

Xã Tân Thuận Đông là xã cù lao của thành phố Cao Lãnh, nơi đây có không khí trong lành, cảnh quan đẹp, điều kiện tự nhiên ưu ái, được bao bọc bởi con Sông Tiền, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn trái, là địa điểm lý tưởng dành cho những ai muốn tìm về với sông nước miệt vườn thơ mộng, yên bình, tách biệt với đất liền và muốn tìm hiểu về vùng đất Sen Hồng. Xuất phát từ thực tế này, ngày 03/12/2022, “Chợ quê” Tân Thuận Đông đã chính thức đi vào hoạt động.

Tấp nập người qua lại tham quan "Chợ quê" Tân Thuận Đông

Chợ được tổ chức từ 16 giờ đến 20 giờ thứ Bảy hàng tuần. Khách được đưa đến chợ bằng những chuyến tàu qua sông Tiền xuất phát từ di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh hoặc có thể tự túc đi qua hai bến đò: Hòa An - Tân Thuận Đông hoặc An Nhơn - Phường 6 ngắm cảnh sông nước miền Tây, cầu Cao Lãnh. Tính đến ngày 7/3/2023, Chợ quê đã được đầu tư xây dựng 25 quầy hàng và có 57 người đăng ký tham gia phục vụ, buôn bán tại Chợ.

Quầy trái cây của nhà vườn đem ra chợ bán

Không gian Chợ quê tái hiện lại khung cảnh chợ xưa với các quầy hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương như các loại bánh dân gian như: bánh xèo, bánh ít, bánh tét, bánh bò,…,các món ngon miền Tây sông nước có Bún cá, bánh canh, bún riêu cua đồng, các loại trái cây cam, xoài, mận; thức uống dân dã có nước rễ tranh, nước sâm, sữa đậu nành, hột é mủ gòn, rau củ tại vườn: rau muống đồng, rau ngỗ, rau trai, hoa chuối, tôm cá sông tươi ngon.

Tại đây, có một vài hộ còn sử dụng vật dụng gói sản phẩm thân thiện với môi trường, như chị Lê Anh Thư, ở ấp Đông Hòa bán trứng cút nướng, thay vì đựng trứng cút bằng hộp nhựa, túi nilong, chị xếp giấy trắng làm bao để đựng sản phẩm cho khách. Chị Lê Anh Thư cho biết: Mình xài bằng giấy vậy thân thiện với môi trường, với dễ phân hủy hơn là bằng nhựa, bằng nhựa về tiêu hủy có mùi hôi, xài bằng giấy vậy nè phù hợp với chợ quê hơn xài hộp, với lại túi nilong xài túi phân hủy luôn. Món của em một tuần bán 4.000 trứng, em bán được 3 tháng từ đầu tới giờ, nói chung tới tuần em nôn lắm xuống em bán, rất là phấn khởi, khách ủng hộ nhiệt tình lắm”.  

Điểm nhấn của “Chợ quê” Tân Thuận Đông nữa là các tiểu thương bán hàng  đa số mặc áo bà ba, trang phục văn hóa truyền thống của dân tộc Việt trong giao lưu mua, bán. Nhiều hoạt động trải nghiệm làm bánh dân gian cũng diễn ra tại đây.

Tại đây còn có Khu vực phục vụ cho thiếu nhi với các trò chơi dân gian vui nhộn, ý nghĩa,... Ngoài ra, người dân và du khách còn được trải nghiệm ngắm vườn cây ăn trái trên tuyến đường bằng xe đạp và giao lưu, thưởng thức Đờn ca tài tử Nam Bộ.

So với tuần đầu tiên khai trương thì số lượt khách và doanh thu tăng dần ở những tuần tiếp theo. Tính đến ngày 11/3, tức qua 13 lần tổ chức đã thu hút trên 17.220 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm; doanh thu ước đạt khoảng trên 936 triệu đồng và lợi nhuận khoảng 220 triệu đồng. Tạo thêm việc làm và thu nhập cho khoảng 57 người dân địa phương. Được tham quan, trải nghiệm các hoạt động chợ quê rất nhiều người thích thú, tái hiện lại chợ quê ngày xưa. Cô Nguyễn Thị Thủy, ở Phường 4, TP.Cao Lãnh vui vẻ nói: Qua tới đây mình thấy không khí vui vẻ, mát mẻ, khách đi rất là đông, nhộn nhịp, thì mình nhớ lại những cái bánh cuốn, bánh lá, bánh chuối đại khái đó là những bánh dân gian của ông bà xưa của mình. Tái hiện chợ quê này để hồi tưởng cho thế hệ trẻ biết ngày xưa vậy đó, nhớ hoài, nếu bây giờ không tái hiện lại mấy đứa trẻ sau không còn biết gì nữa đâu nó làm mất đi truyền thống của dân tộc mình. Truyền thống mình là ông bà mình rất là giỏi làm bánh dân gian này, chính bản thân cô cũng rất là thích. Bao nhiêu lần cô nghe chưa đi được, lần đầu tiên đi cô cảm thấy rất là thích thú, muốn ở hoài, mỗi tuần mỗi đi.

Hay như chị Nguyễn Thị Kim Hương, ở xã An Bình, huyện Cao Lãnh thì nói: Chợ quê đông rất là vui, gần sông nên gió rất là mát, khung cảnh ngồi bán giống nét quê ngày xưa, mình rất là thích, hàng hóa bán rất là ngon, cái gì cũng rất là rẻ, cũng có giới thiệu nhiều người đi, chị đi 4-5 lần rồi cùng đi có mấy người bạn nữa. Mong chợ duy trì để phục vụ cho những người đi du lịch qua đây.

Để xây dựng phiên chợ quê này, TP.Cao Lãnh đã bổ sung kinh phí phát triển du lịch năm 2022 cho xã Tân Thuận Đông trên 651 triệu đồng để sửa chữa lại các hạng mục tại bến tàu du lịch ấp Tân Phát, xây dựng 13 quầy hàng; sửa chữa cổng Du Lịch Tân Thuận Đông tại bến đò Tân Thuận Đông qua Hòa An. Chi từ ngân sách của xã 70 triệu đồng để sửa chữa các tuyến đường phục vụ xe đạp đi tham quan, trải nghiệm; vệ sinh cảnh quan môi trường, trang trí các tiểu cảnh khu vực Chợ quê,.v.v, Ngoài ra, Công ty Cổ phần Mỹ Phước Thành du lịch Đồng Tháp hỗ trợ xây dựng thêm 05 quầy ván với kinh phí hơn 20 triệu đồng và phục vụ đưa rước khách miễn phí bằng tàu tại di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh. Công ty Cổ phần Mỹ Phước Thành Du lịch Đồng Tháp còn hỗ trợ cho bà con trên địa bàn tham gia đăng ký, bán các quầy hàng trong 03 tháng đầu và hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng các nghệ nhânCâu lạc bộ Đờn ca tài tử phục vụ tại đây.

Về phía UBND xã Tân Thuận Đông tuyên truyền vận động các hộ nhà vườn, nhân dân trên địa bàn xã vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan xung quanh và tham gia các hoạt động tại Chợ. Lắp đặt các bảng chỉ dẫn tại các bến tàu, các tuyến đường chính dẫn đến Chợ.

Thời gian tới, UBND Thành phố tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động chợ quê Tân Thuận Đông hàng tuần. Khai thác và chú trọng đảm bảo chất lượng nông sản và sản phẩm tại địa phương phong phú, đa dạng. Bổ sung hoạt động trải nghiệm làm món bánh dân gian, các hoạt vui chơi giải trí, trải nghiệm trồng rau sạch,…, mở rộng thêm không gian hoạt động, đầu tư thêm điểm giữ xe cho khách. Bà Võ Thùy Dương - Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông cho biết thêm về phương hướng hoạt động của “Chợ quê”  Tân Thuận Đông thời gian tới: Ban điều hành phát triển du lịch của địa phương tiếp tục duy trì, định hướng sắp tới sẽ mở rộng thêm, sẽ đề xuất với thành phố mở rộng thêm bên khu 4 hecta đất bãi bồi hiện tại nhà nước đang quản lý để đầu tư thêm các điểm vui chơi giải trí cho các em cũng như là các quầy hàng để tiểu thương bán các mặt hàng không trùng nhau. Nói chung nhà vườn tự hái với các loại rau từ sông Hổ Cứ, sông tiền mà người ta trồng tại vườn theo hướng sạch để mang ra chợ bán, về đảm bảo ATTP thì các hộ cũng đang chấp hành theo qui định của Ban điều hành, là thực phẩm bảo đảm đảm an toàn thực phẩm cho du khách. Bên cạnh đó đang chỉ đạo Trạm y tế với các ngành phối hợp để hàng tuần đến kiểm tra ATTP, sẽ mời các ngành chuyên môn tập huấn về ATTP.

Lãnh đạo UBND TP.Cao Lãnh sẽ tạo mọi điều kiện cho xã Tân Thuận Đông duy trì "Chợ quê" (Ảnh tại hội nghị sơ kết mô hình "Chợ quê" Tân Thuận Đông.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng sẽ chỉ đạo UBND xã Tân Thuận Đông vận động các hộ dân trên địa bàn đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa trước cửa nhà và các tuyến đường để tạo ấn tượng với du khách về một cù lao xanh - sạch - đẹp.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm