Xuất bản thông tin

null Phường 1 - Tự hào 40 năm xây dựng và phát triển

Tin tức, sự kiện Chi tiết bài viết

Phường 1 - Tự hào 40 năm xây dựng và phát triển

Chiều ngày 22/02, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân Phường 1, TP.Cao Lãnh tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (23/02/1983-23/02/2023).

Ngày 23/02/1983, Phường 1, TP.Cao Lãnh được tách ra trên cơ sở một phần đất của thị trấn Cao Lãnh cũ và được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ Trưởng (nay là Chính phủ). Sau 40 năm xây dựng và phát triển, với những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tập thể lãnh đạo cùng sự đoàn kết, quyết tâm của nhân dân trên địa bàn, Phường 1 nay đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội văn minh, hiện đại của TP.Cao Lãnh nói riêng và của tỉnh Đồng Tháp nói chung. Đây là niềm tự hào của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Phường 1

Phường 1, TP.Cao Lãnh, có diện tích tự nhiên 202,2 hecta, chia thành 5 khóm, với hơn 9.300 nhân khẩu. Ngay sau khi thành lập, Đảng ủy Phường 1 đã xác định rõ những khó khăn, thách thức cũng như tiềm năng, lợi thế của địa phương để đề ra phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cùng với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh và TP.Cao Lãnh, xây dựng  Phường góp phần làm cho bức tranh kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng khởi sắc.

Từ cơ sở hạ tầng với hệ thống giao thông lúc bấy giờ còn hạn chế, hệ thống đèn đường chiếu sáng, hệ thống cống thoát nước,.v.v,  hư hỏng, hoạt động thương mại dịch vụ còn rất hạn chế, tỉ trọng ngành Công nghiệp, Xây dựng hầu như không đáng kể, đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn.

Và chính từ những yếu tố có ý nghĩa nền tảng quan trọng này, mà Phường 1 bắt đầu chuyển mình vươn lên mạnh mẽ sang một giai đoạn mới. Với hơn 70 cơ quan Nhà nước, hoạt động Thương mại - Dịch vụ bắt đầu phát triển, tạo ra một nhịp sống mới sôi động. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phường tăng đều đặn “năm sau cao hơn năm trước”. Cơ cấu kinh tế từng năm chuyển dịch mạnh ở khu vực thương mại - dịch vụ và khu vực công nghiệp – xây dựng. Hộ kinh doanh hoạt động ổn định, hiện toàn Phường có 827 cơ sở kinh doanh. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Phường tính đến nay đạt trên 1,7 tỷ đồng. Chợ truyền thống hoạt động đông đúc, đáp ứng nhu cầu giao thương.

Phường 1 còn là nơi có di tích văn hóa lịch sử Công viên Văn Miếu, lá phổi xanh của Thành phố, Đường sách đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long được thực hiện trên địa bàn, là điểm nhấn để thu hút du khách tham quan, nơi dừng chân hoặc kết nối và trung chuyển những tour chuyến cho các đoàn khách đến tham quan, cũng như di chuyển đến các địa điểm du lịch vùng ven của Thành phố. Nơi diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh. Hàng năm vào các dịp lễ, tết thu hút rất đông du khách đến tham quan, giải trí.

Xây dựng nếp sống văn hóa và văn minh đô thị được Đảng ủy, UBND Phường xem là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, chương trình trọng điểm về kinh tế - xã hội. Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, Thành phố, Phường còn vận động doanh nghiệp và người dân nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường, tuyến hẻm, ra quân vệ sinh môi trường,.v.v. Qua đó bộ mặt Phường 1 ngày càng khang trang sạch, đẹp. Riêng năm 2022, lồng ghép với triển khai thực hiện việc xây dựng Phường điển hình về bảo đảm trật tự đô thị được Công an tỉnh và UBND TP.Cao Lãnh chọn làm điểm thực hiện. Phường thường xuyên phối hợp cùng Đội Quản lý trật tự đô thị Thành phố, Ban nhân dân 5 khóm kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn phường. Kẻ vạch sơn vỉa hè  các tuyến đường trên địa bàn phường. Cải tạo vỉa hè, triển khai tháo dỡ, chỉnh trang các hẻm thoát hiểm trên toàn địa bàn phường.

Phường 1 cũng luôn quan tâm đặc biệt về công tác giáo dục với công tác khuyến học khuyến tài. Hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất hoàn chỉnh, hệ thống y tế cơ sở được củng cố và hoàn thiện. Các hoạt động văn hóa, phong trào văn nghệ quần chúng, TDTT ngày phong phú, tỷ lệ người dân tập luyện TDTT ngày càng tăng, nhiều năm liền đạt giải cao tại Đại hội TDTT các cấp trong tỉnh. Trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở, trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm đáng kể.

Nhiều năm qua, Phường 1 luôn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cùng với sự tự lực vươn lên vượt khó của các hộ nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm. Đến nay toàn Phường còn 17 hộ nghèo, 40 hộ cận nghèo, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Bộ máy chính quyền của Phường tiếp tục tinh gọn, hoạt động hiệu quả gắn với yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các quy định về phân cấp, phân quyền trong quản lý. Năm 2022, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Phường về đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” giai đoạn 2012-2022, cùng nhiều Bằng khen khác, góp phần cho Phường 1 luôn là Phường văn minh, đáng sống.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được Phường chú trọng. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ phường không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Ông Lê Minh Trung, công dân Phường 1 phát biểu phấn khởi trước sự đổi thay của Phường 1 trong 40 năm qua 

Phát biểu tại buổi lễ, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn phấn khởi, tự hào trước sự phát triển của Phường, hứa sẽ tham gia các phong trào, đóng góp công sức, tiền của để phường phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phường 1 càng thêm trân trọng và tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, đã không ngừng nỗ lực, đồng lòng quyết tâm trong lao động và sáng tạo, bằng những khát vọng cháy bỏng mong muốn xây dựng Phường ngày càng phát triển, xứng tầm là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của Thành phố - Thủ phủ Đất Sen hồng./.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm