Xuất bản thông tin

null Chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023 kỷ niệm 40 năm tái lập thị xã Cao Lãnh 1983 – 2023

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023 kỷ niệm 40 năm tái lập thị xã Cao Lãnh 1983 – 2023

Tối ngày 21/01/2023 (nhằm 30 Tết), tại Quảng trường Văn Miếu, UBND TP Cao Lãnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023 kỷ niệm 40 năm tái lập thị xã Cao Lãnh 1983 – 2023 (nay là TP Cao Lãnh), với chủ đề “Đất Sen hồng vươn lên những tầm cao”. Chương trình có sự tham dự của ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Thành ủy, UBND TP Cao Lãnh đến dự.

Tại chương trình, các đại biểu, người dân được xem video clip khái quát những dấu ấn 40 năm hình thành và phát triển của TP Cao Lãnh. Năm 1983, do yêu cầu khai thác, phát triển vùng Đồng Tháp Mười, thị xã Cao Lãnh được thành lập. Đến năm 2007, thị xã Cao Lãnh được Chính phủ công nhận là Thành phố trực thuộc tỉnh. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, TP Cao Lãnh hiện là đô thị loại II khang trang, sạch đẹp, bộ mặt nông thôn tươi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Hoạt động văn hóa - thể thao, thương mại - dịch vụ - du lịch có nhiều đổi mới và phát triển; an ninh trật tự được giữ vững, tạo tiền đề thuận lợi để TP Cao Lãnh phát triển kinh tế, xứng tầm là “thủ phủ” của Đất Sen hồng.

Thành quả đạt được là sự nỗ lực mạnh mẽ của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, hệ thống chính trị Thành phố, sự lãnh đạo hỗ trợ giúp đỡ đầy hiệu quả của lãnh đạo Tỉnh. Tất cả đã cùng đoàn kết, chia sẻ, đồng thuận vì sự phát triển chung của Thành phố.

Ông Võ Phan Thành Minh - Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh phát biểu ôn lại 40 năm phát triển của TP Cao Lãnh 

Phát biểu tại buổi lễ quan trọng này, ông Võ Phan Thành Minh - Phó Bí thư thành ủy - Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết. Ngày 23 tháng 2 năm 1983, thị xã Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở tách thị trấn Cao Lãnh và các xã Hòa An, Mỹ Trà, Mỹ Tân của huyện Cao Lãnh với tổng diện tích là 9.624 ha, trong đó diện tích nội thị là 509,2 ha. Việc ưu tiên đầu tư phát triển còn rất hạn chế, hệ thống giao thông tại thị xã Cao Lãnh lúc bấy giờ còn lạc hậu. Phát triển thương mại dịch vụ chưa nhiều, tỉ trọng ngành công nghiệp - xây dựng hầu như không có.

Đất nước chuyển mình theo đường lối đổi mới của Đảng, kinh tế - xã hội Thành phố bắt đầu có những bước tăng trưởng nhanh. Thành phố phát huy nội lực, tận dụng tối đa các nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp với việc phát động phong trào “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” để tập trung đầu tư hạ tầng. Tiến hành quy hoạch tổng thể và thực hiện các kế hoạch cụ thể trong việc tổ chức lại sản xuất. Tốc độ phát triển kinh tế của Thành phố không ngừng tăng trưởng, lĩnh vực văn hóa xã hội cũng phát triển một cách rõ nét. Điều này thể hiện qua đời sống của người dân từ trung tâm nội thị đến nông thôn không ngừng cải thiện. Cơ sở vật chất giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư, thực hiện tốt công tác giảng dạy và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao phong phú đa dạng. Giữ gìn và trùng tu các di tích lịch sử, di tích văn hóa, nâng cấp các lễ hội truyền thống nhằm phát huy giá trị sẵn có, đồng thời từng bước làm cho nếp sống văn hóa ngày càng thấm sâu vào nếp nghĩ, cách làm và dần trở thành bản sắc riêng của “Người Cao Lãnh”.

40 năm - một khoảng thời gian không dài nhưng Thành phố có nhiều dấu ấn quan trọng, nhiều điểm sáng trong hành trình phát triển để tạo nên Cao Lãnh hôm nay. Đồng hành và chứng kiến sự đi lên của Thành phố mới thấy hết ý nghĩa giá trị của sự đi lên ấy. Thành quả này là kết tinh của sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ và nỗ lực rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Võ Phan Thành Minh - Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và xin chân thành cảm ơn Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Sở, ban ngành của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ Thành phố trên từng chặng đường xây dựng và phát triển. Xin tri ân và trân trọng cảm ơn các đồng chí là lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân đã từng gắn bó, sẻ chia, tình cảmThành phố mến yêu này.

Vẫn còn nhiều việc phải làm và Thành phố luôn phấn đấu hết mình cho những mục tiêu, dự định xa hơn. Đó là phấn đấu đạt đô thị loại I trực thuộc Tỉnh trước năm 2030. Mong người dân, cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, đồng thuận và ủng hộ. Đó chính là hành trang, là nguồn cảm hứng để tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, viết lên những trang sử mới với nhiều thành công mới.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho TP Cao Lãnh

Năm 2022, TP Cao Lãnh thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Ước tổng thu ngân sách Nhà nước đạt trên 1.000 tỷ đồng, vượt 23% so với dự toán; tỷ lệ giải ngân năm 2022 đạt 100%. Nhân buổi lễ, UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Cờ thi đua cho TP Cao Lãnh vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua của Khối, Cụm năm 2022. UBND TP.Cao Lãnh trao tặng Thư cảm ơn cùng những bó hoa tươi thắm đến các đơn vị tài trợ cho chương trình.

Chương trình nghệ thuật chào năm mới

Tại chương trình, đại biểu cùng đông đảo người dân được thưởng thức chương trình văn nghệ do các ca sĩ, diễn viên của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn gồm 3 chương: Hành trình 40 năm - Tự hào tiếp bước; Đồng Tháp vào Xuân; Khát vọng Đất Sen hồng. Thông qua những tiết mục hát, múa được dàn dựng và trình diễn công phu đã góp phần nêu bật thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và khát vọng vươn xa của Đất Sen hồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chúc tết người dân Đồng Tháp

Phát biểu tại chương trình Lễ hội giao thừa và kỷ niệm 40 năm tái lập thị xã Cao Lãnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân, các thế hệ lãnh đạo đã xác lập tầm nhìn, kiến tạo động lực để thị xã Cao Lãnh trở thành thành phố học tập, thông minh và đáng sống của Đất Sen hồng. Sự vươn mình mạnh mẽ của TP Cao Lãnh góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp không ngừng phát triển. Nổi bật trong năm 2022, kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ qua; kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục, quy mô nền kinh tế lần đầu tiên vượt mốc 100.000 tỷ đồng...

Với thông điệp “Kinh tế xanh Sen hồng bứt phá - Chuyển đổi số Đồng Tháp tiên phong”, trong năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cả hệ thống chính trị và Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục tư duy tích cực, hành động quyết liệt để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ; phấn đấu vì một Đồng Tháp phát triển thịnh vượng, năng động, sáng tạo, thân thiện, nghĩa tình. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa thân ái gửi đến toàn thể Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp lời chúc năm mới an khang và thịnh vượng.

Đông đảo người dân xem màn bắn pháo hoa nghệ thuật chào năm mới

Và đặc biệt là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào năm mới, làm cho người dân mãn nhãn với sắc màu tung trên bầu trời, thu hút rất nhiều người dân cùng thưởng thức.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm