Xuất bản thông tin

null Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 8 “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể

Tin tức, sự kiện Chi tiết bài viết

Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 8 “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể

Tối ngày 14/01/2023, tại Tượng đài tập kết năm 1954, ở Phường 6, TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan trong tỉnh và UBND huyện Lấp Vò, TP.Cao Lãnh

Ngày 9/9/2022, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1021/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 547 Nghệ nhân trên cả nước. Trong đó, tỉnh Đồng Tháp có 8 Nghệ nhân loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Ca tài tử và Đờn tài tử vinh dự được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Những nghệ nhân này có thâm niên nhiều năm nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể. Đây là phần thưởng nhằm thể hiện sự tôn vinh, động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước đối với những cá nhân đang lưu giữ, trao truyền và thực hành di sản văn hóa phi vật thể, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu và Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng chứng nhân danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu" và tặng hoa chúc mừng 8 Nghệ nhân ưu tú (Ảnh Việt Tiến)

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu đã trao Huy hiệu và Bằng chứng nhận Nghệ nhân ưu tú cho 8 Nghệ nhân gồm: Lê Ngọc An; Dương Văn Bảy, cùng ngụ xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò; Lê Văn Dũng, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò; Hồ Văn Nô, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò; Đinh Văn Lợi; Phạm Hùng Minh; Đinh Văn Trường, cùng ngụ Phường 3, TP.Cao Lãnh và Nguyễn Hồng Tâm, Phường 6, TP.Cao Lãnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng 8 Nghệ nhân ưu tú của tỉnh Đồng Tháp (Ảnh Việt Tiến)

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng 8 Nghệ nhân ưu tú này được tặng danh hiệu cao quý. Đây là lần đầu tiên tỉnh có 08 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự này và mong muốn các Nghệ nhân ưu tú với tài năng, kinh nghiệm của mình sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp trong hoạt động giữ gìn, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Để bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa phù hợp với tình hình mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các ngành và các địa phương cần có biện pháp hữu hiệu để bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa, trong đó cần gắn kết di sản văn hóa với phát triển du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch mới và độc đáo để thu hút du khách, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; rà soát thực hiện một số chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn; nghiên cứu đưa một số di sản văn hóa vào nhà trường; tạo điều kiện cho các Nghệ nhân ưu tú tiếp tục cống hiến, phát huy giá trị di sản văn hóa đang nắm giữ, làm tiền đề cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” trong thời gian tới; giới thiệu, xét chọn và hoàn chỉnh hồ sơ xét tặng nghệ nhân trong những đợt tiếp theo.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm