Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương lần thứ 146

Trang chủ Chi tiết bài viết

Lễ giỗ Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương lần thứ 146

Ngày 10 và 11/9/2022, nhằm ngày 15 và 16/8 âm lịch, UBND xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh tổ chức lễ giỗ Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương lần thứ 146, tại nhà ông Nguyễn Văn Tiền, cháu đời thứ 6 của Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương, ở ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới. Ông Nguyễn Đắc Hiền - Nguyên Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, lãnh đạo TP.Cao Lãnh, xã Tịnh Thới cùng họ tộc ông Nguyễn Hương đã đến dự và thắp hương, tưởng niệm ông, để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao to lớn của ông với đất nước.

Nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP.Cao Lãnh, UBND xã Tịnh Thới thắp hương tưởng niệm Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương 

Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương sinh năm 1819 tại thôn Tân Tịch, huyện Vĩnh An, phủ Tân Thành, tỉnh An Giang (nay là ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh). Ông xuất thân trong một gia đình nghèo, không ruộng đất, phải đi làm thuê để sinh sống. Vào đầu Triều vua Thiệu Trị nhà Nguyễn, một phú ông trong thôn thuê ông đi lính cho con trai mình. Nhờ có sức khỏe và siêng năng tập luyện nên ông nổi tiếng là giỏi võ nghệ, được chỉ định làm Chỉ huy đội áp tải bạc thuế về kinh đô Huế. Đến Huế, ông được giữ lại phục vụ trong quân đội gần năm năm, trải qua các chức: Đội trưởng, Chánh đội trưởng rồi Lãnh binh. Đến triều Tự Đức, ông được cử giữ chức Chánh Lãnh binh phái về Nam trấn nhậm ở Hà Tiên.

Trên đường về Hà Tiên nhận nhiệm sở mới, tiện đường ông ghé thăm vợ con và lễ bái tổ tiên. Một mình ông vào xóm mượn xuồng và bộ quần áo cũ cải trang, bơi về Tân Tịch. Vợ chồng, cha con, anh em họ hàng, làng xóm mừng rỡ vì ai cũng nghĩ ông qua đời rồi vì quá lâu không có tin tức của ông. Khi biết ông đang là Chánh lãnh binh, họ hàng vui mừng hơn vì đây là lần đầu tiên trong thôn có người làm quan lớn đem lại vinh dự cho làng xóm.

Tại đây, ông cùng với cấp chỉ huy thuộc quyền như: Kim Chung, Quản Bạch lấy vùng vàm Hổ Cứ làm căn cứ chống Pháp. Từ căn cứ này ông tung nghĩa quân đánh quấy rối, tiêu hao sinh lực địch, thu phục được mấy tên đầu sỏ cướp biển hại dân. Chiến đấu một thời gian, lực lượng không cân sức, ông về quê sinh sống và qua đời năm 1876, hiện mộ ông Chánh Lãnh binh Nguyễn Hương được đặt tại ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh.

Phương Nga (TTVH-TT và Truyền thanh)

Có thể bạn quan tâm