Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ Tam vị Đại thần (Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh lần thứ 157)

Trang chủ Chi tiết bài viết

Lễ giỗ Tam vị Đại thần (Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh lần thứ 157)

Ngày 04/8/2022, nhằm ngày mùng 07 tháng 7 âm lịch. UBND xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh tổ chức lễ giỗ Tam vị Đại Thần, trong đó có Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh lần thứ 157. Lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP.Cao Lãnh, xã Mỹ Tân, họ tộc ông Nguyễn Văn Linh và thầy cô giáo, học sinh trường THCS Thống Linh đến dự và dâng hương tưởng niệm Tam vị Đại thần (Thống Linh, Thống Bình, Thống Chiếu).

Theo lời kể của gia tộc cụ Thống Linh thì Thống Bình, Thống Chiếu là hai nghĩa sĩ cùng chiến đấu chống Pháp và cùng hy sinh với cụ Thống Linh. Hiện nay chưa có tài liệu về thân thế của hai ông, chỉ biết tiểu sử cụ Thống Linh.

Theo Đồng Tháp Nhân vật chí, do Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp biên soạn. Ông Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1815 quê ở thôn Mỹ Ngãi, huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường (nay thuộc xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), sinh ra trong một gia đình nông dân, lễ giáo. Ngay từ nhỏ, Ông đã tỏ ra khí phách anh hùng. Biểu hiện ở tính kiên cường, chánh trực, hay binh vực kẻ yếu, thế cô.

Sau khi triều đình Huế ký hòa ước Nhâm Tuất (1862) nhường ba tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Định Tường cho thực dân Pháp. Năm 1863, thực dân Pháp kéo quân đến chiếm đóng các vị trí then chốt trong vùng Cao Lãnh, xây dựng một khu hành chánh quân sự kiên cố với hệ thống hầm hào, đồn lũy… khống chế mọi hoạt động của nghĩa quân và tiến hành công việc bình định, thiết lập bộ máy cai trị tay sai ở địa phương để bắt đầu công cuộc vơ vét bóc lột, nô dịch dân ta. Nhân dân trong vùng căm tức nổi dậy tập trung xung quanh các đầu mục ở địa phương. Nguyễn Văn Linh, ông Bình, ông Chiếu cũng đứng lên quy tụ thanh niên trai tráng trong vùng luyện tập võ nghệ, trang bị vũ khí tự tạo, theo dõi hành tung của giặc, hễ có cơ hội là diệt.

Nguyễn Văn Linh cùng các đầu mục khác hưởng ứng lời kêu gọi của Thiên Hộ Dương, hiến nhiều kế sách cho việc xây dựng, phát triển lưc lượng nghĩa quân. Nguyễn Văn Linh, ông Bình và ông Chiếu được giao thống lãnh một đạo nghĩa quân phụ trách vùng Cao Lãnh, nên trong quân cũng như ngoài dân thường gọi các ông là Thống Linh, Thống Bình, Thống Chiếu. Hoạt động của các ông làm cho giặc Pháp trong vùng mất ăn mất ngủ, nhưng không sao đàn áp nổi.

Một hôm trên đường lo việc quân cơ, tiện đường ghé thăm gia đình, địch bắt ba ông tại thôn Phong Mỹ, đem về chợ Ông Chánh (chợ Mỹ Ngãi ngày nay) giam giữ với thâm ý dung tình cảm gia đình để lung lạc lòng yêu nước của các ông nhưng không thành. Cuối cùng, chúng ra tay hành quyết ba ông tại chợ Mỹ Ngãi vào ngày 28/8/1865 (nhằm mùng 7 tháng 7 năm Ất sửu).

Tưởng nhớ công lao đóng góp của các cụ đối với đất nước, người dân lập Đền thờ Tam vị Đại thần, gồm Thống Linh, Thống Bình, Thống Chiếu, tại ấp 1, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh. Do Đền thờ xây dựng đã lâu nay xuống cấp đang được chính quyền địa phương TP.Cao Lãnh xây mới.

Phương Nga (TTVH-TT và Truyền thanh)

Có thể bạn quan tâm