Xuất bản thông tin

null Xã Tịnh Thới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Xã Tịnh Thới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng ngày 05/7, UBND TP.Cao Lãnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận xã Tịnh Thới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Tham dự buổi lễ có ông Lê Thành Công - Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu, lãnh đạo TP.Cao Lãnh và Nhân dân địa bàn xã tham dự.

Năm 2018 xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tiếp theo đó xã được tỉnh, Thành phố chọn là 2 trong 7 xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 – 2020. Từ đó đến nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Thới đã linh hoạt, tiếp tục chung sức, đồng lòng nâng cao 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Đến nay, địa phương đã hoàn thành các tiêu chí theo quy định.

Để người dân nhận thức được xây dựng NTM nâng cao là quyền lợi và trách nhiệm của mình, cấp ủy, chính quyền xã Tịnh Thới đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo được sự thống nhất trong hành động, nhất là xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của nhân dân. Từ đó, hàng loạt các phong trào vận động được nhân dân ủng hộ, hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực. Kết quả huy động và sử dụng nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ 2019 đến 2021 gần 38 tỷ đồng.

Tuy nhiên tại thời điểm đạt xã nông thôn mới cũng còn một số tiêu chí cần phải tiếp tục nâng chất như: tiêu chí giao thông; thủy lợi, tiêu chí thu nhập, môi trường; tỷ lệ hộ nghèo,.v.v, lãnh đạo xã Tịnh Thới tập trung thực hiện. Đến nay tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn được bảo trì thường xuyên và đảm bảo an toàn giao thông.

Hiện nay trên địa bàn xã có 01 Hợp tác xã, 01 Tổ hợp tác hoạt động với diện tích 1.144,10 ha/năm đảm bảo sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đạt 100%, so với năm 2018 tăng 100%. Nông dân xã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ cây ăn trái, chủ lực là xoài, đã dần thay đổi nhận thức từ sản xuất truyền thống sang sản xuất kinh tế nông nghiệp, VietGap, GlobalGap, hữu cơ, liên kết sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phảm, đảm bảo môi trường theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Tiêu chí thu nhập được xã xem là một trong những tiêu chí khó, bởi đa phần người dân sống bằng nghề nông nghiệp, vì vậy định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cụ thể, xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp với địa phương. Các mô hình sản xuất hiệu quả như: Liên kết sản xuất theo hướng an toàn 267 ha, Tổ xoài VietGap 24,8 ha, Mô hình xoài rải vụ 36,2 ha, Mô hình sản xuất xoài theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ 138 ha....”. Qua quá trình phấn đấu, đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã Tịnh Thới đạt 60.093.000 đồng/người/năm.

Để bộ mặt của xã khang trang, sạch đẹp. Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội và người dân nâng cao tiêu chí môi trường. Đồng thời phối hợp thực hiện chủ trương đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và tỷ lệ lao động trên địa bàn xã có việc làm thường xuyên đạt 97,28 %. Từ đó hộ nghèo cũng giảm hàng năm. Cùng với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, trên địa bàn xã hiện còn 43 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,21% dân số, so với năm 2018 giảm 1,5%. Được tỉnh chọn thực hiện vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, xã Tịnh Thới đang tiến hành triển khai dự án đầu tư hạ tầng phát triển vùng xoài, với 350 hecta. Trong đó, có các mô hình tưới thông minh.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Võ Phan Thành Minh - Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ghi nhận và biểu dương những kết quả của xã đã phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, yêu cầu trong thời gian tới, xây dựng mối đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục nâng chất các tiêu chí; quan tâm, cải tạo cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, mua bán; khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình hiệu quả, sản xuất những sản phẩm thị trường cần, liên kết và tiêu thị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021 của xã Tịnh Thới được UBND tỉnh, TP.Cao Lãnh khen thưởng.

Phương Nga (TTVH-TT và Truyền thanh)

Có thể bạn quan tâm

Nút: dongthap.gov.vn:-1