Xuất bản thông tin

null Khôi phục chợ Ngã tư Đèn Dầu gắn với phố đi bộ

Trang chủ Chi tiết bài viết

Khôi phục chợ Ngã tư Đèn Dầu gắn với phố đi bộ

Trong miền ký ức của những người lớn tuổi đã từng sống ở thành phố Cao Lãnh đều nhớ về một địa điểm quen thuộc được gọi tên là “Ngã tư Đèn Dầu”. Không ai còn nhớ người đầu tiên đã tiên phong mở ra một khu ăn uống bình dân nhưng không kém phần độc đáo với biểu trưng là chiếc đèn dầu đơn sơ, dung dị.

Thức ăn nơi đây chỉ có các loại cháo như cháo gà, cháo vịt, khô, gỏi cuốn, ốc, trứng gà, trứng vịt, trái cây… – Những món ăn dân dã đồng quê, chủ yếu là mọi người gặp nhau, giao lưu, vui vẻ với nhau sau một ngày “cày cuốc” mệt nhọc.

Để gợi nhớ lại một “miền ký ức” của một thời “vang bóng”, thúc đẩy và phát triển các hoạt động mua sắm, tham quan lâu dài kết hợp với việc hình thành các sản phẩm về dịch vụ và du lịch, chủ động khai thác các lợi thế để thúc đẩy loại hình kinh tế đêm phát triển, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh sẽ tổ chức hoạt động chợ đêm Đèn Dầu gắn với tuyến Phố đi bộ nhân dịp Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường lần thứ 202, đoạn từ đường Lê Lợi (Phường 2) đến cầu Nguyễn Bỉnh Khiêm (Phường 4).

Chợ đêm Đèn Dầu nằm ở vị trí trung tâm thành phố, dễ dàng kết nối với các điểm đến du lịch trọng điểm của tỉnh như: Chợ Cao Lãnh, Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường, Bảo tàng Đồng Tháp, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Công viên, cầu đi bộ... Góp phần tạo cảnh quan đô thị hiện đại nhưng vẫn giữ được nét văn hóa xưa mang bản sắc riêng của địa phương.

Các quầy hàng tại Chợ đêm Đèn Dầu được bố trí theo kiểu mẫu đồng nhất; hình dáng, biểu tượng, màu sắc, gần gũi, mộc mạc, sử dụng vật liệu địa phương như tre, gỗ. Khu vực buôn bán được phân khu theo từng nhóm ẩm thựcc; bố trí mái che hợp lý để hạn chế bất lợi của thời tiết.

Việc đầu tư xây dựng khang trang khu ẩm thực mang dáng dấp xưa không chỉ tạo điều kiện cho người dân buôn bán thuận lợi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần thu hút du khách đến với thành phố Cao Lãnh, góp phần tạo dựng hình ảnh một “Thủ phủ Đất Sen hồng” thân thiện, mến khách, văn minh.

Mi lê (TTVH-TT và Truyền thanh)

Có thể bạn quan tâm