Xuất bản thông tin

null Một nông dân ở xã Mỹ Tân từ tình yêu sen đã sản xuất, kinh doanh thành công

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Một nông dân ở xã Mỹ Tân từ tình yêu sen đã sản xuất, kinh doanh thành công

Từ tình yêu cây cảnh kiểng, đặc biệt là cây sen, chị Trần Bạch Yến Vân, sinh năm 1987, ngụ tổ 13, ấp 1, xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh từ một nhân viên Ngân hàng đã quyết định nghỉ việc để học hỏi, chăm chút đầu tư kinh doanh hoa kiểng có tên Duy Anh, trong đó diện tích trồng sen, có hơn 700 mét vuông cung cấp thị trường, tạo thêm thu nhập cho gia đình, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Vườn hoa kiểng Duy Anh được hình thành từ năm 2010. Ban đầu là mảnh vườn nhỏ với các loại sen như Bách Diệp, Cung đình, sen hồng, sen trà trắng , sen vua và gần 15 loại hoa súng kiểng như đỏ dưa hấu, vàng hoàng phúc, vàng hoàng yến, súng cánh đơn đủ màu trắng, tím, hồng...


Chị Trần Bạch Yến Vân chăm sóc cây sen

Đến năm 2019, sau 9 năm hình thành và phát triển, vườn Hoa kiểng Duy Anh đã bắt đầu được mở rộng cả về quy mô về diện tích trồng với 20 loại sen. và cũng năm 2019 là năm đầu tiên chị Vân chính thức tiếp quản công việc của vườn Hoa kiểng Duy Anh sau biến cố lớn là Ba, người yêu thích cây cảnh và có tâm huyết với vườn qua đời. Trước đó được sự chỉ dẫn, truyền dạy chi tiết từ ba, mẹ, chị Trần Bạch Yến Vân rất đam mê trồng cây và yêu thích mảng xanh, chị Vân đã nhập thêm các loại sen mới để bộ sưu tập về sen ở vườn thêm phong phú về chủng loại, về màu sắc và cả về mặt hoa. Với tâm niệm cây cũng có hồn, có hơi thở riêng, cây giống sau khi nhập về luôn được chị theo dõi trong 1 đến 2 chu kỳ sống, từ đó có thể hiểu về đặc tính, khả năng thích nghi, sinh trưởng, phát triển của từng loại, nên khi cây đến tay khách hàng đều được khách hài lòng vì chủ vườn luôn tư vấn nhiệt tình, chia sẻ về cách trồng, cách chăm sóc, kể cả hỗ trợ khách sau khi cây đã trồng mà bị bệnh hay các vấn đề khác cũng được chị tư vấn xử lý giúp. Chính nhờ kinh doanh bằng cái tâm và chữ tín luôn đặt lên hàng đầu nên sản lượng bán và doanh thu của vườn hoa hoa kiểng Duy Anh được tăng lên rõ rệt. Hiện sen của vườn chị Vân có mặt thị trường trong và ngoài nước.


Sen Vua vườn hoa kiểng Duy Anh

Năm 2020, có được thành quả của năm 2019, chị Vân rất phấn khởi, có thêm niềm tin về định hướng phát triển kinh doanh của vườn. Chị tiếp tục tìm tòi và học hỏi thêm các kinh nghiệm hay, áp dụng các kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc mới để các loại cây sen ở vườn xuất bán luôn đạt chất lượng tốt, đồng thời chú trọng hơn trong việc phát triển các công cụ bán hàng qua mạng xã hội như: zalo, facebook tìm thêm nhiều khách hàng bán buôn và bán lẻ mới trên toàn quốc; ngoài cung cấp sen trồng làm cảnh, chị Vân tư vấn và cung cấp thêm đến khách hàng các giống sen lấy hoa trang trí, sen lấy hạt, sen lấy ngó, đồng thời  phát triển mảng tư vấn, thi công trồng cây cho khách tại nhà, khu du lịch, đền chùa ...Từ tình yêu sen, chị Vân đã thành công từ mô hình trồng, kinh doanh hoa sen, thu nhập ổn định, mỗi tháng trên 8 triệu đồng. Sen của vườn chị Vân luôn được lãnh đạo Tỉnh chú ý, tìm mua trồng, trang trí cơ quan, các tuyến đường chính của TP.Cao Lãnh, các sự kiện, hội nghị lớn của tỉnh, mỗi một sự kiện chị cung cấp từ 1.000 đến 5.000 chậu, đặc biệt là Lễ hội Sen của tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 19-21/5/2022, chị Vân cũng được mời tham gia trang trí sen khuôn viên nơi tổ chức lễ hội. Nói về sen, chị Trần Bạch Yến Vân chia sẻ: Bình thường ở nhà thấy sen nở bông là đã thích lắm rồi, khi bán khách hàng gửi hình về sen nở bông thì mình càng thích hơn, trong lòng cảm thấy vui khó tả lắm. Tại vì vườn em bán, tư vấn, chăm sóc, khi nào cây có vấn đề gì khách hàng phản hồi thì em hỗ trợ, chia sẻ để xử lý cái phần đó cho khách. hầu như mấy anh chị mua của mình rồi cứ trở lại đều đều hoặc giới thiệu cho khách khác mua. Mỗi loại sen ở trong vườn nó có mỗi vẻ đẹp khác nhau, mình cảm thấy không biết diễn tả sau, nhìn ngắm cảm thấy thư thái, mỗi buổi sáng đi ra vườn với mẹ nhìn hoa này hoa kia nở hoặc giống mới mình nhập về phát triển được nở hoa mình thấy vui lắm.


                                        Sen hoa kiểng Duy Anh

Theo chị Trần Bạch Yến Vân, thời gian tới, chị quyết tâm hơn nữa để đầu tư chăm sóc cho mảnh vườn của gia đình, tiếp tục nhập nhiều giống sen mới, lạ, mở rộng quy mô cung cấp cho khách hàng, để ngày càng nhiều du khách đến vườn chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Chị Trần Bạch Yến Vân cho biết thêm: Vườn hình thành cũng hơn 10 năm rồi, lúc nào tụi em có mong muốn là phát triển vườn, nhân rộng mô hình hơn, phát triển ở tầm cao hơn, nhiều khách hàng càng biết đến hơn. Ví dụ các thị trường khó tính thì tụi em vẫn muốn đi, xuất sang nước ngoài nhiều hơn, nên muốn mở rộng thêm. Ngoài sen, súng thì tụi em phát triển thêm các mảng khác như là cây công trình, kiểng nội thất văn phòng để thêm vườn phong phú hơn ngoài sen, với súng ra.

Để thực hiện nguyện vọng đó, chị không ngừng học hỏi nhiều hơn về biện pháp kỹ thuật, trang bị thêm kiến thức về cây, cập nhật xu hướng mới về sắp xếp thiết kế mảng xanh, áp dụng khoa học kỹ thuật cho từng loại cây trồng nhưng cũng không quên duy trì và phát huy các thế mạnh sẵn có trong những năm vừa qua. Cùng với sen, vườn kiểng Duy anh còn trồng nhiều loại súng kiểng, hoa kiểng các loại. Với kết quả đạt được như trên đã tạo điều kiện ổn định kinh tế gia đình đang tiếp tục phấn đấu trong lao động, sản xuất, học hỏi để vườn Duy Anh ngày càng phát triển tăng cao thu nhập. Nhiều năm liền hộ nông dân này luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Với loại cây bình dị, thanh tao, màu sắc đẹp dù gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn đã tạo dấu ấn quan trọng trong lòng mỗi du khách khi đến TP.Cao Lãnh - Thủ phủ Đất sen hồng, bởi sen được lên phố, hình ảnh hoa sen là bộ nhận diện của tỉnh. Xã Mỹ Tân cũng đang dự định chọn tuyến đường để trồng sen, nhằm tạo cảnh quan cho xã nông thôn mới. Ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Tân cho biết: Lợi nhận về kinh tế đã thấy rõ, phát triển cây sen cũng phù hợp với xu thế phát triển chung của tỉnh Đồng Tháp mình, quê hương Đất sen hồng mà. Sắp tới đối với địa phương về phía nông dân, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động để phát triển thêm nhiều hộ phát triển mô hình này rộng hơn, giúp cho kinh tế từng hộ gia đình phát triển. Địa phương cũng tính toán, xem xét nếu được, trước mắt vận động chị Trần Bạch Yến Vân trồng thí điểm một đoạn đường, tuyến đường để tạo cảnh quan, điểm nhấn gì cho địa phương, chứng minh rằng sen, súng là loại hoa kiểng được rất nhiều người thích, có lẻ từ đây đến cuối năm 2022 sẽ tạo điểm nhấn nào đó hoặc khu khuôn viên hành chính của UBND xã hoặc đường mới ĐT 846 để rồi vừa làm cảnh đẹp cho bà con qua lại tham quan, chiêm ngưỡng luôn.

Về công tác xã hội ở địa phương, bản thân là thành viên Tân An Hội quán, thành viên chi Hội sinh vật cảnh xã, hội viên Hội Nông dân xã Mỹ Tân, nên chị Trân Bạch Yến Vân luôn ý thức trong việc tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật luật của Nhà nước, tích cực vận động nhân dân đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của địa phương, tuyên truyền vận động nhằm chuyển biến tư duy của người nông dân từ coi trọng về sản lượng chuyển sang nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị lợi nhuận, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn cho người mua hướng tới nền nông nghiệp xanh bền vững.

Phương Nga (TTVH-TT và Truyền thanh)

Có thể bạn quan tâm

Nút: dongthap.gov.vn:-1