Xuất bản thông tin

null Người tổ Trưởng chăm lo đời sống hội viên

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Người tổ Trưởng chăm lo đời sống hội viên

“Năng nỗ, nhiệt tình với công tác hội, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, quan tâm, giúp đỡ, chăm lo cho đời sống hội viên” là nhận xét của chị Cao Thị Ngọc Nên – Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Phú cùng nhiều hội viên, phụ nữ về cô Nguyễn Thị Phụng, sinh năm 1963, Tổ trưởng tổ phụ nữ 11, khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú.

Tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ từ nhiều năm nay, cô Phụng luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của hội; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đặc biệt, trong phòng chống dịch Covid-19, cô Phụng không ngại khó, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế, quy định của Trung ương, của tỉnh. Mới đây, cô cũng đã hỗ trợ 2 thùng mì ly cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch bằng kinh phí cá nhân, trước đó cô cùng hội viên may khẩu trang vải, mua nước sát khuẩn tặng hộ khó khăn.

Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên, cô biết được nhiều chị em còn nhiều khó khăn trong việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) cho gia đình. Mặt khác, đối với một số chị em, số tiền mua BHYT khá cao, họ chỉ ưu tiên mua cho con cái, còn bản thân thì chỉ mua tạm vài liều thuốc ngoài quầy khi cảm vặt. Nắm được những khó khăn của hội viên và để cụ thể hóa phong trào thi đua thực hành tiết kiệm với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, cô Nguyễn Thị Phụng đã đề xuất Hội LHPN phường thành lập mô hình “Hùn vốn mua bảo hiểm y tế” vào tháng 7/2017.

Theo mô hình này, hàng tháng mỗi thành viên sẽ hùn vào 200.000 đồng, để mua thẻ BHYT, hộ nào khó khăn cho nhận vốn mua trước, nếu tháng nào có 2 đến 3 chị khó khăn thì tổ sẽ cho bốc thăm. Còn các thành viên còn lại được tổ xét cho vay nguồn tiết kiệm của tổ, vì ngoài hùn vốn mua BHYT, hội viên còn gửi tiết kiệm từ 2 – 5 triệu đồng mỗi tháng. Từ khi thành lập đến nay đã giúp đỡ cho 22 hội viên trong tổ được nhận vốn để mua thẻ BHYT với số tiền 15.600.000 đồng, vì vậy các chị em trong tổ rất phấn khởi. Cô Trần Thị Lệ, 61 tuổi, ngụ tổ 68, khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú là một trường hợp như vậy. Gia đình khó khăn, cô sống cùng hai người chị đang bị bệnh, không thể làm việc nặng được. Thấu hiểu được sự khó khăn đó, cô Lệ được ưu tiên mua thẻ BHYT, sau đó, cô cũng được tổ cho vay vốn để mua bán nhỏ, rồi mua thẻ BHYT cho hai người chị đang bị bệnh của mình. Nguồn vốn đến kịp thời giúp cô giảm bớt một phần lo toan trong cuộc sống.

Cô luôn là người chủ động tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Rà soát, tham mưu Hội LHPN phường phối hợp với ngân hàng hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm cho hội viên sớm tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Ngoài đối tượng ưu tiên là phụ nữ, cô Nguyễn Thị Phụng còn quan tâm đến hững hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Mỗi năm, cá nhân cô hỗ trợ 100kg gạo, tặng học bổng, vận động cất nhà tình thương… để cùng với UBND phường thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Với những việc làm ý nghĩa đó, cô Nguyễn Thị Phụng được UBND thành phố Cao Lãnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đứ, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016 và giai đoạn 2016 – 2021.

Mi Lê