Xuất bản thông tin

null Diện tích xoài và hoa kiểng đang phát triển

Trang chủ Chi tiết bài viết

Diện tích xoài và hoa kiểng đang phát triển

Theo Hội nông dân TP.Cao Lãnh, tính đến nay diện tích trồng xoài trên địa bàn thành phố có gần 3.200 hecta, chiếm gần 90% so với tổng diện tích cây ăn trái, trong đó hơn 300 hecta diện  tích xoài được ứng dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGap, GlobalGap, năng suất thu hoạch hàng năm từ 6-8 tấn/hecta.

Nông dân chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài

Viện cây ăn quả miền Nam hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGap cho 54 thành viên của Hợp tác xã xoài Tân Thuận Tây, được 54hecta; chứng nhận trồng xoài theo tiêu chuẩn GlobalGap cho 21 hộ ở ấp Tân Chủ cũng ở xã Tân Thuận Tây được 13,2 hecta, trong số này có nhiều nông dân sản xuất xoài theo hướng hữu cơ gắn với thực hiện mô hình rãi vụ, đa số có bao trái, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thất thoát sau khi thu hoạch. Hàng năm các thành viên của Hợp tác xã xoài ở các xã hợp đồng xuất bán cho công cho các công ty như: Long Uyên, COFIDEC, siêu thị,.., giá bán ổn định từ 20 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng/kg cho xoài loại một.

Những nămn gần đây, bên cạnh tăng diện tích sản xuất xoài, thành phố cũng có nhiều nông dân tăng diện tích trồng hoa kiểng, đến nay có gần 16hecta sản xuất hoa kiểng, tập trung nhiều ở xã Mỹ Tân, với các loại như: bonsai, mai trồng trong chậu, hoa lan, hoa sen, súng. Chi hội sinh vật cảnh xã Tân Thuận Tây thực hiện mô hình trồng xoài kiểng trong chậu, chăm sóc từ cây thô thành cây kiểng, đang hướng đến cho ra 2-3 chủng loại trái và sản xuất cây giống kiểng chậu.

Tuy nhiên sản xuất hoa kiểng ở thành phố còn nhỏ lẻ. Thời gian tới, Hội nông dân thành phố tập trung xây dựng mô hình điểm về sản xuất nông sản gắn với thị trường tiêu thụ, phát triển sản xuất các ngành hàng hoa kiểng, xoài theo hướng an toàn gắn với bảo vệ mô trường; tư vấn nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa để tăng tính cạnh tranh trong nước cũng như trên thị trường thế giới, để tăng thu nhập cho người nông dân.

Phương Nga

Có thể bạn quan tâm