Xuất bản thông tin

null Thành phố Cao Lãnh chuẩn bị các bước cho Ngày hội lớn của cử tri

Trang chủ Chi tiết bài viết

Thành phố Cao Lãnh chuẩn bị các bước cho Ngày hội lớn của cử tri

Xác định đây là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành phố tổ chức các bước đúng qui trình, tiến độ. Từ hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đến Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026, theo quy định của pháp luật.

Theo đó, cấp Thành phố, thống nhất giới thiệu 60 ứng cử viên, trong đó số lượng tái cử là 23 đại biểu. Đại biểu ứng cử thuộc các khối như: đảng, nhà nước; Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; lực lượng vũ trang; xã, phường; Hội đặc thù và thành phần khác; tôn giáo. Tổng số đại biểu được bầu là  34 đại biểu.

Cử tri phát biểu tại hội nghị

Cấp  xã, phường, thống nhất giới thiệu 615 ứng cử viên, trong đó số lượng tái cử là 188 đại biểu. Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường phối hợp với Uỷ ban nhân dân, tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay cơ bản hoàn thành. Tỷ lệ cử tri dự  hội nghị đạt trên 50%, cử tri thống nhất cao với các ứng cử viên đạt tỷ lệ 100%. Ông Nguyễn Phi Long - Cử tri khóm Mỹ Trung, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh phát biểu: Soi rọi lại tóm tắt tiểu sử từng ứng cử viên ở địa phương có đủ tiêu chuẩn để ứng cử làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp 2021-2026. Những ứng cử viên này ở địa phương là luôn gần dân, sát dân được nhân dân tín nhiệm. Hy vọng những vị ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND kỳ này được trúng cử thì sẽ lo cho dân  và những đại biểu này sẽ góp phần cùng với HĐND và đảng bộ của tỉnh, huyện, thành phố để phát triển kinh tế, xã hội, lo vấn đề ANTT, và đảm bảo quyền lợi, đời sống của người dân.

Tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử 

Đến nay, Thành phố đã thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố ở 08 đơn vị bầu cử. Phê chuẩn khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 15 xã, phường, có tổng số 84 đơn vị bầu cử, với 96 khu vực bỏ phiếu. Ban chỉ đạo bầu cử thành phố cũng đã cấp phát cho Ủy ban bầu cử xã, phường đầy đủ các tài liệu liên quan như: con dấu của Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử; các văn bản hướng dẫn liên quan công tác bầu cử,v.v. Hiện có 15/15 đơn vị hoàn thành việc lập danh sách cử tri, việc niêm yết hoàn thành chậm nhất vào ngày 13/4/2021.

Tiểu ban tuyên truyền về công tác bầu cử Thành phố và xã, phường tập trung công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức (pano, áp phích...). Mở chuyên mục bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên sóng Đài truyền thanh và đăng tải các văn bản triển khai công tác bầu cử trên Trang thông tin điện tử Thành phố để tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân theo dõi tình hình bầu cử.

Ông Phan Văn Thắng phát biểu tại buổi kiểm tra công tác bầu cử

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Ủy ban bầu cử tỉnh do ông Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực  Ban chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, làm trưởng đoàn vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP.Cao Lãnh. Ông Phan Văn Thắng đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử ở TP.Cao Lãnh, tiến độ thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo bầu cử cấp Thành phố tăng cường tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức, tạo điểm nhấn để cử tri hăng hái đi bầu cử. Phân công người theo dõi, giám sát công tác bầu cử. Một điều đặc biệt là cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và vào mùa mưa. Chính vì vậy, ông đề nghị công tác chuẩn bị bầu cử phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, chu đáo, xây dựng kịch bản chi tiết cho mọi tình huống, với yêu cầu cao đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương. Ông Phan Văn Thắng lưu ý TP.Cao Lãnh những vấn đề sau: Có mấy việc cần trao đổi thêm với các đồng chí. Trước hết là đã bước vào cao điểm của công tác bầu cử loay hoay chúng ta qua HN hiệp thương lần thứ 3, chốt danh sách, tiếp theo là các bước nước rút. Do vậy công tác tuyên truyền cho bầu cử phải đặt lên hàng đầu, tất cả các tổ chức cơ sở đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội phải tham gia sâu vào, đặt yêu cầu của thành phố là tỷ lệ đi bầu cử của thành phố phải cao nhất, rồi lồng với đó là công tác PC dịch. Vấn đề thứ 2 là phải chuẩn bị cho đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ tốt nhất cho công tác bầu cử. Hình ảnh đưa đơn vị bầu cử, khu lướt qua là biết thủ phủ đất sen hồng.

Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, hiện tại Ủy ban bầu cử 15 xã, phường cũng đang chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Ông Trần Xuân Vinh - Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh cho biết các công việc tiếp theo của phường trong công tác bầu cử: Trong thời gian sắp tới thì tiếp tục thực hiện theo tiến độ của kế hoạch là hội nghị hiệp thương lần thứ 3, đồng thời chuẩn bị các công tác niêm yết theo kế hoạch thời gian, rồi tăng cường công tác tuyên truyền để cử tri trên địa bàn nắm được ý nghĩa cũng như mục đích theo kế hoạch của Ủy ban bầu cử phường. Thông qua công tác tuyên truyền và nắm thông tin dư luận thì cơ bản người dân trên địa bàn phường, đặt thù của phường Mỹ Phú đa phần là cán bộ, công chức cho nên thì ngoài việc tuyên truyền thì trên các phương tiện thông tin đại chúng, bà con cử tri địa bàn phường nhận thức rất rõ vai trò, trách nhiệm của cử tri cũng như sự đóng góp đối với các ứng cử viên thông qua hội nghị cử tri, niềm tin của cử tri đối với những người ứng cử sau khi thực hiện lời hứa của mình đối với cử tri.

Qua tổ chức khám sức khỏe đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách Thành phố và xã, phường nhiệm kỳ 2021- 2026, kết quả đều đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc, đoàn kết, chung sức, chung lòng của hệ thống chính trị, cùng các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn TP.Cao Lãnh sẽ thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Như Phương

Có thể bạn quan tâm