Xuất bản thông tin

null Nhiều hoạt động Văn hóa - Thể dục thể thao phục vụ khách du xuân

Trang chủ Chi tiết bài viết

Nhiều hoạt động Văn hóa - Thể dục thể thao phục vụ khách du xuân

Cùng với việc tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Đường hoa xuân, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố Cao Lãnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc sắc phục vụ Nhân dân và du khách.

Theo đó, trong ngày 23/01 (nhằm Mùng 2 Tết), tại Quảng trường Văn Miếu (Phường 1) diễn ra chương trình biểu diễn múa rối nước cổ truyền.

Chương trình biểu diễn múa rối nước

Tại chương trình, các nghệ sỹ, nhạc công của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã mang tới khán giả, du khách những tiết mục múa rối nước độc đáo như: Múa rồng, múa loan phượng, đuổi cáo bắt vịt, đánh cá trên sông, nhi đồng hí thủy, múa sư tử, múa tứ linh… các tiết mục sẽ được thay đổi theo suất diễn hàng ngày là 10 giờ và 15 giờ.

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước đã xuất hiện tại thành phố Cao Lãnh trong những ngày Tết cổ truyền đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và cỗ vũ, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Cũng tại Quảng trường Văn Miếu (Phường 1) diễn ra hội thi Cờ vua vận động. Tham gia hội thi có 7 đội, mỗi đội có 4 em gồm những học sinh được tuyển chọn tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Các đội thi đấu vòng tròn tính điểm, sau đó chọn các đội có thành tích tốt vào vòng trong thi đấu xếp hạng, mỗi ván có thời gian 15 phút.

Học sinh thi đấu Cờ vua vận động 

Ở môn này, các kỳ thủ liên tục di chuyển, chạy từ nơi bấm giờ đến bàn cờ thực hiện nước đi sau đó quay về bấm đồng hồ trong sự cổ vũ của khán giả. Nếu ăn quân, kỳ thủ phải vác quân cờ ăn được chạy về vạch xuất phát.

Cùng với đó, Hội thi Chọi chim nghệ thuật mừng Xuân cũng thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Hội thi chọi chim nghệ thuật

Các nghệ nhân, người chuyên nuôi chim chọi nghệ thuật, các câu lạc bộ chọi chim nghệ thuật trong và ngoài địa bàn thành phố Cao Lãnh mang đến hội thi khoảng 40 lồng chim tranh tài ở hai thể loại: Chích chòe than (còn gọi là chìa vôi) và Chích chòe lửa. Ban Tổ chức hội thi quay số để chọn cặp đôi “đụng mặt” nhau ở vòng loại, mỗi trận đấu kéo dài không quá 5 phút. Sau đó sẽ chọn những chú chim xuất sắc vào vòng thi đấu loại trực tiếp. Có 2 phần thi riêng biệt dành cho chích chòe lửa và chích chòe than.

Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân, góp phần tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh vùng đất Cao Lãnh giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa, con người Cao Lãnh thân thiện, giàu lòng mến khách, sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút du khách trong thời gian sắp tới.

Lư Liễm

Có thể bạn quan tâm